(แฟ้มภาพซินหัว : ด้านนอกโรงพยาบาลทรวงอกชิงเต่า เมืองชิงเต่า มณฑลซานตงทางตะวันออกของจีน วันที่ 11 ต.ค. 2020)

ชิงเต่า, 16 ต.ค. (ซินหัว) — เจ้าหน้าที่สาธารณสุขนครชิงเต่า มณฑลซานตงทางตะวันออกของจีน เปิดเผยว่าการฆ่าเชื้อโรคในห้องสแกนคอมพิวเตอร์ (CT) ที่โรงพยาบาลทรวงอกชิงเต่า (Qingdao Chest Hospital) อย่างไม่เหมาะสม เป็นต้นเหตุของการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) แบบกลุ่มก้อนเมื่อไม่นานนี้

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 24 ก.ย. มีการตรวจพบคนงานขนสินค้าอาหารทะเลแช่แข็งนำเข้าลงจากเรือที่ท่าเรือชิงเต่าเป็นผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่ไม่แสดงอาการ และถูกส่งกักกันตัวที่โรงพยาบาลทรวงอกชิงเต่า ก่อนเข้ารับการสแกนคอมพิวเตอร์ในห้องดังกล่าว

หม่าลี่ซิน รองเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์ประจำคณะกรรมการสุขภาพซานตง แถลงข่าวว่าเนื่องด้วยการฆ่าเชื้อโรคที่ไม่เหมาะสม ห้องสแกนคอมพิวเตอร์จึงเกิดการปนเปื้อนเชื้อไวรัสภายในห้องจนนำไปสู่การแพร่เชื้อดังกล่าว พร้อมเสริมว่าการติดเชื้อแบบกลุ่มก้อนรอบใหม่ไม่ได้ส่งผลให้เกิดหรือเป็นผลมาจากการติดเชื้อในชุมชนแต่อย่างใด

ชิงเต่ายืนยันการตรวจพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 จากการติดเชื้อระลอกใหม่รวม 13 ราย เมื่อนับถึงวันพฤหัสบดี (15 ต.ค.) โดยขณะนี้ชิงเต่าอยู่ระหว่างดำเนินการทดสอบกรดนิวคลีอิกทั่วเมือง ซึ่งครอบคลุมผู้อยู่อาศัยทั้งสิ้น 11 ล้านคน คาดว่าผลตรวจจะออกในช่วงเย็นวันศุกร์ (16 ต.ค.)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.