(แฟ้มภาพซินหัว : หญิงชรากำลังสวมใส่หน้ากากในกรุงมะนิลา เมืองหลวงของฟิลิปปินส์ วันที่ 15 ต.ค. 2020)

มะนิลา, 16 ต.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันศุกร์ (16 ต.ค.) ฟิลิปปินส์พบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) รายวันเพิ่ม 3,139 ราย ส่งผลให้มียอดผู้ป่วยยืนยันผลในประเทศรวม 351,750 ราย

กระทรวงสาธารณสุขฟิลิปปินส์ระบุว่าจำนวนผู้ป่วยที่รักษาหายแล้วอยู่ที่ 294,865 ราย หลังมีผู้ป่วยที่รักษาหายเพิ่มขึ้น 786 ราย และมีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 34 ราย ดันยอดรวมผู้เสียชีวิตแตะ 6,531 ราย

เขตนครหลวงมะนิลาของฟิลิปปินส์มีรายงานจำนวนผู้ป่วยรายวันมากที่สุดในประเทศ โดยอยู่ที่ 1,003 รายในวันศุกร์

แฮรร์รี โรเก โฆษกประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ระบุว่ารัฐบาลได้ยกเลิกข้อจำกัดการเดินทางที่ไม่จำเป็นแก่ชาวฟิลิปปินส์ ซึ่งนโยบายใหม่ที่เป็นประโยชน์แก่ชาวฟิลิปปินส์ที่ต้องการเดินทางไปเยี่ยมคู่สมรสยังต่างประเทศ โดยจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 21 ต.ค. ขณะเดียวกันก็ได้อนุญาตให้สถานประกอบการธุรกิจและห้างสรรพสินค้าจัดงานด้านการขายและการตลาด เพื่อกระตุ้นการใช้จ่ายของผู้บริโภคและกิจกรรมทางเศรษฐกิจ

ก่อนหน้านี้รัฐบาลฟิลิปปินส์ไม่อนุญาตให้จัดกิจกรรมทางการตลาดและงานส่งเสริมยอดขายในห้างสรรพสินค้า ซึ่งมักจะดึงดูดฝูงชนเป็นจำนวนมาก เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยหลังจากอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์อย่างเข้มงวดนาน 7 เดือน ฟิลิปปินส์เริ่มผ่อนคลายข้อบังคับการกักตัวมากขึ้นเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.