(แฟ้มภาพซินหัว : อเล็กซ์ อาซาร์ รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขและบริการมนุษย์ (HHS) ร่วมงานแถลงข่าวเกี่ยวกับโรคโควิด-19 ณ ทำเนียบขชาว กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. วันที่ 9 มี.ค. 2020)

วอชิงตัน, 23 ต.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันพฤหัสบดี (22 ต.ค.) อเล็กซ์ อาซาร์ รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขและบริการมนุษย์ (HHS) ของสหรัฐฯ กล่าวว่าวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) จะมีพร้อมให้กับ “ชาวอเมริกันทุกคน” ภายในต้นเดือนเมษายน 2021

“ภายในสิ้นเดือนมกราคม (2021) วัคซีนจะมีเพียงพอสำหรับผู้สูงอายุทุกคน ตลอดจนเจ้าหน้าที่สาธารณสุขและเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการฉุกเฉิน … และภายในสิ้นเดือนมีนาคม-ต้นเดือนเมษายน วัคซีนจะมีเพียงพอสำหรับชาวอเมริกันทุกคน” อาซาร์กล่าวในการให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ซีบีเอส (CBS)

อาซาร์ระบุว่ากระทรวงฯ จะมีวัคซีนที่ได้รับอนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐฯ (FDA) อย่างเพียงพอสำหรับฉีดให้แก่ “กลุ่มคนที่มีความเสี่ยงที่สุด” ภายในสิ้นปีนี้

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา (21 ต.ค.) มอนเซฟ สเลา หัวหน้าฝ่ายวิทยาศาสตร์ของโอเปอเรชัน วาร์ป สปีด (Operation Warp Speed) ซึ่งเป็นโครงการของทำเนียบขาวที่ออกแบบมาเพื่อลดระยะเวลาในการพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 กล่าวว่าชาวอเมริกันอาจได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ครบถ้วนทุกคนภายในเดือนมิถุนายน 2021

สเลาระบุว่าบริษัทเภสัชกรรมโมเดอร์นา (Moderna) และไฟเซอร์ (Pfizer) มีแนวโน้มที่จะเป็นบริษัทแรกๆ ที่จะยื่นขออนุมัติการใช้งานวัคซีนในกรณีฉุกเฉินจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาแห่งสหรัฐฯ ซึ่งเร็วที่สุดอาจเกิดขึ้นในเดือนพฤศจิกายนหรือธันวาคม

สเลาระบุว่า หากมีวัคซีนได้รับการอนุมัติก่อนสิ้นปีนี้ จะมีการสำรองวัคซีนไว้ราว 20-40 ล้านโดส และพร้อมสำหรับการแจกจ่ายแก่ประชาชนในจำนวนจำกัด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.