(แฟ้มภาพซินหัว : สเตฟาน เลิฟเวียน นายกรัฐมนตรีสวีเดนกล่าวสุนทรพจน์ในเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ของรัสเซีย วันที่ 9 เม.ย. 2019)

สตอกโฮล์ม, 5 พ.ย. (ซินหัว) — สเตฟาน เลิฟเวียน (Stefan Lofven) นายกรัฐมนตรีสวีเดนได้เริ่มกักตัวเองหลังจากคนใกล้ชิดของเขาคนหนึ่งมีปฏิสัมพันธ์กับคนผู้ป่วยที่ได้รับการตรวจว่าติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19)

นายกฯ สวีเดนกล่าวในโพสต์บนเฟซบุ๊กเมื่อวันพฤหัสบดี (5 พ.ย.) ว่าคนใกล้ชิดคนดังกล่าวมีผลตรวจเป็นลบ และตัวเขายังรู้สึกสบายดีอยู่

“เราไม่แสดงอาการใดๆ” เลิฟเวียนกล่าวถึงตัวเขาและภรรยาพร้อมเสริมว่า “เราจะรับการตรวจเชื้อโควิด-19 ให้เร็วที่สุดตามคำแนะนำ”

นายกฯ สวีเดนวางแผนทำงานทางไกลระหว่างที่เขากักตัวในบ้านกับภรรยา “แค่ช่วงนี้” เขายังเตือนชาวสวีเดนให้ปฏิบัติตามคำแนะนำของสำนักงานสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด และให้อยู่บ้านหากมีอาการของโรคหวัดแค่เพียงเล็กน้อย

การตัดสินใจกักตัวเองของนายกฯ สวีเดนมีขึ้นหลังจากที่สวีเดนกำลังเผชิญกับอัตราการติดเชื้อที่เพิ่มขึ้น โดยในหลายภูมิภาคมีการแนะนำและกำหนดข้อจำกัดด้านการเว้นระยะห่างทางสังคมที่เข้มงวดยิ่งขึ้น

อนึ่ง สำนักงานสาธารณสุขสวีเดนรายงานว่ามีผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 4,034 ราย และผู้เสียชีวิต 5 ราย ตั้งแต่วันพุธ (4 พ.ย.) โดยจนถึงตอนนี้สวีเดนมีจำนวนผู้ติดเชื้อที่มีการรายงานทั้งหมด 141,764 ราย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.