(แฟ้มภาพซินหัว : เจ้าหน้าที่การแพทย์เก็บตัวอย่างสิ่งส่งตรวจเพื่อตรวจโรคโควิด-19 ในกรุงนิวเดลี เมืองหลวงของอินเดีย วันที่ 7 พ.ย. 2020)

นิวเดลี 12 พ.ย. (ซินหัว) — สถาบันเซรุ่มแห่งอินเดีย (SII) ประกาศว่าวัคซีนโควิชีลด์ (COVISHIELD) ซึ่งเป็นวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) เสร็จสิ้นการลงทะเบียนเพื่อการทดลองทางคลินิกระยะที่ 3 ร่วมกับสภาวิจัยทางการแพทย์แห่งอินเดีย (ICMR)

แถลงการณ์ที่ออกโดยสถาบันฯ ระบุว่าสถาบันฯ ร่วมมือกับสภาฯ เพื่อการพัฒนาทางคลินิกของวัคซีนโควาแวกซ์ (COVOVAX) ที่พัฒนาโดยโนวาแวกซ์ (Novavax) และยกระดับคุณภาพโดยสถาบันฯ

“ความร่วมมือครั้งนี้เป็นตัวอย่างที่โดดเด่นของสถาบันภาครัฐและเอกชนที่ร่วมมือกันเพื่อบรรเทาผลร้ายจากโรคระบาดใหญ่” แถลงการณ์ระบุ “การเป็นพันธมิตรเชิงกลยุทธ์ระหว่างสถาบันฯ และสภาฯ จะช่วยพัฒนาบทบาทของอินเดียในการแข่งขันระดับโลกเพื่อพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19”

สถาบันฯ เผยว่าวัคซีนโควิชีลด์อาจเป็นหนทางแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 พร้อมเสริมว่าผลิตวัคซีนแล้ว 40 ล้านโดส ภายใต้ใบอนุญาตผลิตและกักตุนที่มีความเสี่ยงจากหน่วยงานควบคุมยาของอินเดีย (DCGI)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.