(แฟ้มภาพซินหัว : ผู้สูงอายุเตรียมชิมเค้กระหว่างงานเลี้ยงวันเกิดรวม ซึ่งจัดขึ้นสำหรับผู้สูงอายุของชุมชนแห่งหนึ่งในนคร ซีอัน มณฑลส่านซีทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน วันที่ 23 ต.ค. 2020)

ปักกิ่ง, 21 พ.ย. (ซินหัว) — จีนเริ่มอนุมัติให้พลเมืองอายุมากกว่า 70 ปี สามารถขอใบอนุญาตขับขี่ได้ ตั้งแต่วันศุกร์ (20 พ.ย.) เป็นต้นไป โดยมีเงื่อนไขว่าสุขภาพร่างกายของพวกเขาต้องเป็นไปตามข้อกำหนดการขับขี่อย่างปลอดภัย

กระทรวงความมั่นคงสาธารณะของจีนระบุว่าขณะนี้ประชาชนที่มีอายุมากกว่า 70 ปี ได้รับอนุญาตให้ขอใบอนุญาตขับขี่สำหรับยานพาหนะขนาดเล็กและรถจักรยานยนต์เบา โดยผู้ประสงค์ขอรับใบอนุญาตจะต้องผ่านการประเมินความจำ การตัดสินใจ และปฏิกิริยาตอบโต้ รวมถึงยื่นผลตรวจสุขภาพประจำปีด้วย

กระทรวงฯ เสริมว่าเมื่อพิจารณาถึงอายุคาดเฉลี่ยที่เพิ่มสูงและสุขภาพที่ดีขึ้นของชาวจีน ผู้สูงอายุจำนวนมากมีความจำเป็นต้องขับขี่ยานพาหนะต่างๆ โดยการเปลี่ยนแปลงทางนโยบายครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อตอบสนองความต้องการใหม่ของประชากรสูงอายุจีนด้วย

นอกจากนั้นกระทรวงฯ เผยว่าจะเพิ่มเพดานอายุของผู้ยื่นขอใบอนุญาตขับขี่รถโดยสารขนาดกลางและขนาดใหญ่ หรือยานพาหนะบรรทุกสินค้าจาก 50 ปี เป็น 60 ปี

ทั้งนี้ เมื่อนับถึงสิ้นปี 2019 จำนวนประชากรที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปของจีนอยู่ที่ราว 250 ล้านคน หรือประมาณ 1 ใน 6 ของประชากรทั้งหมดในประเทศ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.