(แฟ้มภาพซินหัว : ถ้ำหินแกะสลักภูเขาเทียนที เมืองอู่เวย มณฑลกานซู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน)

หลานโจว, 21 พ.ย. (ซินหัว) — เมื่อวันศุกร์ (20 พ.ย.) ทางการท้องถิ่นเมืองอู่เวย มณฑลกานซู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน เปิดเผยว่างานบูรณะจิตรกรรมฝาผนังและรูปปั้นสีที่โยกย้ายมาจากถ้ำหินแกะสลักภูเขาเทียนที ซึ่งบางส่วนมีความเก่าแก่มากที่สุดในจีน ได้เสร็จสมบูรณ์แล้ว

ถ้ำหินแกะสลักภูเขาเทียนทีตั้งอยู่ห่างจากเมืองอู่เวยไปทางทิศใต้ประมาณ 50 กิโลเมตร สร้างขึ้นครั้งแรกในสมัยราชวงศ์จิ้นตะวันออก (ปี 317-420) ต่อมาช่วงทศวรรษ 1950 มีการโยกย้ายโบราณวัตถุของถ้ำเพื่อสร้างอ่างเก็บน้ำในท้องถิ่น ก่อนวัตถุส่วนใหญ่จะถูกย้ายกลับมายังภูเขาอีกครั้งในปี 2006

สถาบันวิจัยตุนหวงเริ่มดำเนินโครงการบูรณะในปี 2014 โดยคณะนักวิจัยใช้เวลาราว 7 ปี บูรณะภาพจิตรกรรมฝาผนังกว่า 300 ตารางเมตร และรูปปั้นประมาณ 70 ชิ้น

ถ้ำเทียนทีสามารถแตกหักได้ง่าย สืบเนื่องจากกระบวนการก่อตัวของภูเขาที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว กอปรกับมวลหินที่ประกอบด้วยหินทรายและก้อนกรวด เพิ่มความยากลำบากแก่งานบูรณะ โดยปัจจุบันโบราณวัตถุบางส่วนที่ได้รับการบูรณะถูกนำไปจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ของเมืองอู่เวย

ลู่ซิวซาน เจ้าหน้าที่จากสถาบันวิจัยคุ้มครองถ้ำหินแกะสลักภูเขาเทียนที ระบุว่าขณะนี้รัฐบาลท้องถิ่นวางแผนระบายน้ำในอ่างเก็บน้ำ เพื่อปกป้องภาพจิตรกรรมฝาผนังและรูปปั้นให้ดียิ่งขึ้น

ทั้งนี้ ถ้ำหินแกะสลักภูเขาเทียนที ซึ่งเป็นหนึ่งในต้นแบบของถ้ำอวิ๋นกังและถ้ำหลงเหมิน ได้รับการขนานนามว่า “บรรพบุรุษของถ้ำหินแกะสลัก” ในโลกวิชาการจีน และอยู่ภายใต้การคุ้มครองระดับรัฐในปัจจุบัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.