(แฟ้มภาพซินหัว : ประชาชนสวมหน้ากากอนามัยขณะเดินอยู่ในย่านธุรกิจใจกลางเมืองเมลเบิร์น รัฐวิกตอเรียของออสเตรเลีย วันที่ 19 ต.ค. 2020)

แคนเบอร์รา, 23 พ.ย. (ซินหัว) — รัฐบาลออสเตรเลียประกาศการสนับสนุนเงินทุนเพื่อการพัฒนาสเปรย์ฉีดจมูก (nasal spray) ที่อาจช่วยต้านทานโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) และโรคติดเชื้อในระบบทางเดินหายอื่นๆ ได้

เมื่อวันอาทิตย์ (22 พ.ย.) เกรก ฮันต์ รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของออสเตรเลีย เปิดเผยว่ารัฐบาลและแบรนดอน แคปิทัล พาร์ทเนอร์ส (Brandon Capital Partners) จะสนับสนุนเงินทุนแก่การทดลองสเปรย์ฉีดจมูกดังกล่าวในมนุษย์ผ่านกองทุนการแปลทางชีวการแพทย์ (BTF)

สเปรย์ฉีดจมูกไอเอ็นเอ็นเอ-051 (INNA-051) ซึ่งพัฒนาโดยเอนา เรสปิราทอรี (Ena Respiratory) บริษัทเทคโนโลยีชีวภาพสัญชาติออสเตรเลีย ทำงานด้วยการกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันโดยกำเนิด ซึ่งจะช่วยกระตุ้นแนวป้องกันแรกของร่างกายให้ต่อต้านเชื้อไวรัสต่างๆ

การทดลองในตัวเฟอเรต (ferret) พบว่าสเปรย์ฉีดจมูกดังกล่าวมีประสิทธิภาพป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (SARS-CoV-2) ซึ่งก่อโรคโควิด-19 ไม่ให้เพิ่มจำนวนในจมูกได้ถึงร้อยละ 96

ฮันต์กล่าวว่าเงินทุนจากบีทีเอฟ จำนวน 11.7 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (ราว 259 ล้านบาท) จะ “เดินหน้ากระบวนการค้นพบและการแปลอันน่าภาคภูมิใจของออสเตรเลียที่จะช่วยรักษาและยกระดับชีวิตผู้คน”

คริส เนฟ จากแบรนดอน แคปิทัล กล่าวว่าด้วยการทดลองในมนุษย์ที่จะเริ่มขึ้น จึงถือว่า “สมเหตุเหตุผล” ที่สเปรย์ฉีดจมูกตัวนี้อาจวางจำหน่ายในตลาดภายในปี 2022

คำแถลงต่อสื่อมวลชนจากกรมอนามัยระบุว่า “หากโครงการพัฒนาสเปรย์ฉีดจมูกไอเอ็นเอ็นเอ-051 ประสบความสำเร็จก็จะมีการผลิตและการวางกฎเกณฑ์ในออสเตรเลีย ซึ่งจะช่วยสร้างงานสายการผลิตในอนาคต”

คาเรน แอนดรูว์ส รัฐมนตรีกระทรวงอุตสาหกรรม วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีของออสเตรเลีย กล่าวว่าโครงการนี้ตั้งอยู่บนเป้าหมายของรัฐบาลที่จะพัฒนาศักยภาพการผลิตผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์ของประเทศ โดย “เงินทุนนี้ยังเป็นอีกหนทางที่สามารถช่วยให้ไอเดียยิ่งใหญ่ของชาวออสเตรเลียกลายเป็นธุรกิจทำเงินได้”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.