(แฟ้มภาพซินหัว : ตัวอย่างวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ชื่อ “สปุตนิก ไฟว์” ระหว่างการทดลองทางคลินิกระยะที่ 3 ในกรุงมอสโก เมืองหลวงของรัสเซีย วันที่ 15 ก.ย. 2020)

มอสโก, 25 พ.ย. (ซินหัว) — เมื่อวันอังคาร (24 พ.ย.) สำนักข่าวทาสส์ (Tass) อ้างคำกล่าวของทัตยานา โกลิโควา รองนายกรัฐมนตรีรัสเซีย รายงานว่ารัสเซียวางแผนจะฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ขนานใหญ่ให้ประชาชนที่สมัครใจในปี 2021

โกลิโควาระบุว่าบุคลากรทางการแพทย์ ครูอาจารย์ และบุคคลที่มีความเสี่ยงสูง จะได้รับสิทธิเข้าถึงวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ก่อนเป็นลำดับแรก โดยรัสเซียจัดเตรียมวัคซีนสปุตนิก ไฟว์ (Sputnik V) ที่พัฒนาในประเทศมากกว่า 117,000 โดส สำหรับพลเรือนนับตั้งแต่มีการขึ้นทะเบียน

“กลุ่มผู้ผลิตวางแผนจะผลิตวัคซีนตัวดังกล่าวมากกว่า 2 ล้านโดสภายในสิ้นปีนี้” โกลิโควากล่าว

ทั้งนี้ รัสเซียได้ขึ้นทะเบียนสปุตนิก ไฟว์ ซึ่งเป็นวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ตัวแรกของโลก เมื่อเดือนสิงหาคม ก่อนที่ศูนย์วิจัยไวรัสและเทคโนโลยีชีวภาพรัสเซีย (VECTOR) ในเมืองโนโวซีบีรสก์ จะขึ้นทะเบียนวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ตัวที่ 2 ของประเทศในชื่อเอพิวัคโคโรนา (EpiVacCorona) เมื่อเดือนตุลาคม

โกลิโควาเสริมว่าศูนย์วิจัยและพัฒนาระบบภูมิคุ้มกันและผลิตภัณฑ์ด้านชีวภาพชูมาคอฟ กำลังดำเนินงานพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ตัวที่ 3 ของประเทศ โดยการทดลองทางคลินิกของวัคซีนตัวดังกล่าวมีกำหนดแล้วเสร็จภายในสิ้นปี 2020

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.