(แฟ้มภาพซินหัว : ถนนฌ็องเซลิเซ่และประตูชัยฝรั่งเศสถูกประดับตกแต่งด้วยแสงสีเทศกาลคริสต์มาส ในกรุงปารีส เมืองหลวงของฝรั่งเศส วันที่ 22 พ.ย. 2020)

ปารีส, 25 พ.ย. (ซินหัว) — เมื่อวันอังคาร (24 พ.ย.) เอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส ประกาศผ่านสถานีโทรทัศน์ว่าชาวฝรั่งเศสจะมีอิสระในการออกกำลังกายกลางแจ้งมากขึ้น โดยเริ่มจากวันเสาร์ (28 พ.ย.) เป็นต้นไป และมาตรการล็อกดาวน์ทั่วประเทศเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) อาจถูกยกเลิกในวันที่ 15 ธ.ค. หากสถานการณ์ดีขึ้นตามหลักเกณฑ์

มาครงกล่าวว่าตั้งแต่วันเสาร์ (28 พ.ย.) ประชาชนจะสามารถออกกำลังกายกลางแจ้งได้นานสูงสุด 3 ชั่วโมงต่อวัน และสามารถเดินทางออกจากบ้านได้ในรัศมี 20 กิโลเมตร โดยปัจจุบันชาวฝรั่งเศสออกกำลังกายกลางแจ้งได้แค่ 1 ชั่วโมง และเดินทางออกจากบ้านได้ในรัศมี 1 กิโลเมตรเท่านั้น

นอกจากนั้นร้านค้าที่ไม่จำเป็นจะได้รับอนุญาตเปิดให้บริการจนถึง 21.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ภายใต้มาตรการสาธารณสุขอันเข้มงวด

มาครงกล่าวว่าหากเราบรรลุวัตถุประสงค์ของมาตรการอันเข้มงวดที่บังคับใช้ในปัจจุบันได้ มาตการล็อกดาวน์ทั่วประเทศจะถูกยกเลิกในวันที่ 15 ธ.ค. โดยโรงภาพยนตร์ โรงละคร และพิพิธภัณฑ์จะได้รับอนุญาตเปิดให้บริการอีกครั้งภายใต้มาตรการสาธารณสุขอันเข้มงวด

ขณะที่ฝรั่งเศสอาจยกเลิกมาตการล็อกดาวน์ทั่วประเทศในวันที่ 15 ธ.ค. มาตรการเคอร์ฟิวทั่วประเทศระหว่าง 21.00 น. จนถึง 7.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น จะยังคงถูกบังคับใช้ต่อไป ส่วนร้านอาหารและสถานที่จัดการแข่งขันกีฬาจะสามารถเปิดทำการอีกครั้งได้ในวันที่ 20 ม.ค. 2021

“เราต้องพยายามร่วมมือกันต่อไป” มาครงกล่าว พร้อมเรียกร้องประชาชนจำกัดการเดินทางที่ไม่จำเป็นให้ได้มากที่สุด

อนึ่ง นับตั้งแต่เดือนกันยายน การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในฝรั่งเศสอยู่ในระดับร้ายแรงกว่าการแพร่ระบาดระลอกแรก ทำให้รัฐบาลต้องบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์ทั่วประเทศรอบสองเมื่อวันที่ 30 ต.ค. ที่ผ่านมา

ฝรั่งเศสตรวจพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 เพิ่ม 9,155 ราย ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ส่งผลให้ยอดผู้ป่วยรวมอยู่ที่ 2,153,815 ราย และพบผู้ป่วยเสียชีวิตเพิ่ม 458 ราย ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตรวมอยู่ที่ 50,237 ราย นับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาด

ขณะที่ทั่วโลกพยายามควบคุมการแพร่ระบาด หลายประเทศซึ่งรวมถึงฝรั่งเศส จีน รัสเซีย สหราชอาณาจักร และสหรัฐฯ กำลังแข่งขันกันพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดยเว็บไซต์องค์การอนามัยโลกระบุว่าเมื่อนับถึงวันที่ 12 พ.ย. มีวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 กำลังถูกพัฒนาอยู่ทั่วโลก จำนวน 212 ตัว โดยมี 48 ตัว อยู่ในขั้นตอนการทดลองทางคลินิค

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.