(แฟ้มภาพซินหัว : ชายสวมหน้ากากอนามัยขณะเดินอยู่ในห้างสรรพสินค้ากรุงลอนดอน เมืองหลวงของสหราชอาณาจักร วันที่ 23 พ.ย. 2020)

ลอนดอน, 26 พ.ย. (ซินหัว) — เมื่อวันพุธ (25 พ.ย.) สหราชอาณาจักรเปิดเผยว่ายอดผู้เสียชีวิตจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ในประเทศเพิ่มขึ้น 696 ราย รวมอยู่ที่ 56,533 ราย ซึ่งเป็นตัวเลขผู้เสียชีวิตรายวันสูงสุดนับตั้งแต่วันที่ 5 พ.ค. ที่ผ่านมา

ขณะเดียวกันสหราชอาณาจักรตรวจพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 เพิ่ม 18,213 ราย ส่งผลให้ขณะนี้ยอดผู้ป่วยในประเทศรวมอยู่ที่ 1,557,007 ราย โดยตัวเลขดังกล่าวทำให้นักวิทยาศาสตร์บางคนออกมาเตือนว่าแผนการผ่อนปรนข้อจำกัดเพื่อควบคุมโรคโควิด-19 ในช่วงคริสต์มาสของรัฐบาลอังกฤษนั้นเสี่ยงต่อการ “กระตุ้นให้การติดเชื้อเพิ่มขึ้น”

เดวิด สปิเกลฮอลเตอร์ จากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ กล่าวกับสถานีวิทยุไทม์ส เรดิโอ (Times Radio) ว่าอัตราการติดเชื้อจะเพิ่มขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ หากรัฐบาลเปลี่ยนแปลงข้อจำกัดเพื่อควบคุมโรคโควิด-19 ที่จะอนุญาตให้ประชาชนสามารถรวมตัวกันได้มากขึ้นในช่วงคริสต์มาส

ไมเคิล โกฟ รัฐมนตรีประจำสำนักงานคณะรัฐมนตรีของสหราชอาณาจักร ประกาศเมื่อวันอังคาร (24 พ.ย.) ว่าสมาชิกครัวเรือนไม่เกิน 3 ครัวเรือน สามารถพบปะสังสรรค์กันได้ในที่พักอาศัยส่วนตัว สถานที่สักการะบูชา หรือพื้นที่สาธารณะกลางแจ้ง เป็นเวลา 5 วันในช่วงคริสต์มาส หรือวันที่ 23-27 ธ.ค. ทว่าประชาชนจะไม่สามารถรวมกลุ่มกับผู้ที่ไม่ได้มาจากอีก 2 ครัวเรือนได้

ด้านบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร ประกาศเมื่อวันจันทร์ (23 พ.ย.) ว่าสหราชอาณาจักรจะบังคับใช้ระบบจัดระดับเมืองตามความรุนแรงของโรคโควิด-19 ที่ “เข้มงวดยิ่งขึ้น” เพื่อทดแทนมาตรการล็อกดาวน์ในปัจจุบันที่กำลังจะสิ้นสุดลงในวันที่ 2 ธ.ค. พร้อมเผยว่าตนจะประกาศว่าพื้นที่ใดถูกจัดอยู่ในระดับใดในช่วงปลายสัปดาห์นี้ ซึ่งอาจเป็นวันพฤหัสบดี (26 พ.ย.)

ทั้งนี้ อังกฤษอยู่ระหว่างบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์ประเทศนาน 1 เดือน เพื่อลดจำนวนการติดเชื้อที่พุ่งขึ้นอีกครั้ง ซึ่งถือเป็นการล็อกดาวน์ครั้งที่ 2 นับตั้งแต่การระบาดใหญ่เริ่มอุบัติขึ้นในประเทศ

อนึ่ง หลายประเทศทั่วโลก อาทิ สหราชอาณาจักร จีน เยอรมนี รัสเซีย และสหรัฐฯ กำลังแข่งกับเวลาในการพัฒนาวัคซีนต้านโรคโควิด-19 เพื่อให้ประชาชนกลับมามีชีวิตที่เป็นปกติอีกครั้ง

 

(แฟ้มภาพซินหัว : ประชาชนสวมหน้ากากอนามัยขณะเดินผ่านย่านโคเว้นท์ในกรุงลอนดอน เมืองหลวงของสหราชอาณาจักร วันที่ 23 พ.ย. 2020)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.