(แฟ้มภาพซินหัว : “สปุตนิก 5” วัคซีนต้านโรคโควิด-19 ของรัสเซีย ระหว่างการทดสอบทางคลินิกระยะที่ 3 ที่กรุงมอสโก เมืองหลวงของรัสเซีย วันที่ 15 ก.ย. 2020)

บัวโนสไอเรส, 3 ธ.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันพฤหัสบดี (3 ธ.ค.) อัลแบร์โต เฟอร์นันเดซ ประธานาธิบดีอาร์เจนตินา ระบุว่าอาร์เจนตินาวางแผนฉีดวัคซีนต้านโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ให้ประชาชน 300,000 คน ก่อนสิ้นปี 2020

เตลาม สำนักข่าวของรัฐบาล อ้างคำกล่าวของประธานาธิบดีรายงานว่า “เราจะลงนามสัญญากับรัสเซียในสัปดาห์นี้” เพื่อรับวัคซีนสปุตนิก 5 (Sputnik V) ที่รัสเซียเป็นผู้พัฒนา โดยเฟอร์นันเดซระบุว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดในอาร์เจนตินาคล้ายคลึงกับยุโรป บรรดาเจ้าหน้าที่จึงเตรียมพร้อมรับมือการระบาดใหญ่ระลอก 2 ที่อาจเกิดขึ้นเมื่อสภาพอากาศหนาวเย็น

“เราเผชิญสถานการณ์คล้ายกับยุโรปมาตลอด ตั้งแต่การผ่อนปรน (มาตรการล็อกดาวน์) และเปิดกิจการทั้งหมดในฤดูร้อน แต่เมื่อฤดูใบไม้ร่วงมาถึงก็เกิดการแพร่ระบาดระลอก 2 อย่างรวดเร็วในยุโรป” เฟอร์นันเดซกล่าว “นั่นทำให้ผมคิดว่าอาจเกิดการแพร่ระบาดระลอก 2 ในแถบลาตินอเมริกาช่วงฤดูใบไม้ร่วงนี้”

อนึ่ง กลุ่มประเทศซีกโลกใต้จะเข้าสู่ช่วงฤดูใบไม้ร่วงในเดือนมีนาคม

อาร์เจนตินาตรวจพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 รายแรกของประเทศเมื่อวันที่ 3 มี.ค. โดยล่าสุดมีผู้ป่วยสะสม 1,440,103 ราย และผู้ป่วยเสียชีวิต 39,156 ราย เมื่อนับถึงวันพุธ (2 ธ.ค.)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.