(แฟ้มภาพซินหัว : ผู้โดยสารเดินผ่านจุดตรวจรักษาความปลอดภัย ณ อาคารผู้โดยสารหมายเลข 2 ของท่าอากาศยานนานาชาติเซี่ยงไฮ้ ผู่ตง ในนครเซี่ยงไฮ้ทางตะวันออกของจีน วันที่ 24 พ.ย. 2020)

เซี่ยงไฮ้, 2 ม.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันศุกร์ (1 ม.ค.) ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคประจำเทศบาลนครเซี่ยงไฮ้ทางตะวันออกของจีน รายงานการตรวจพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ชนิดกลายพันธุ์ จำนวน 1 ราย

ผู้ป่วยรายดังกล่าวเป็นชาวจีนที่ศึกษาอยู่ในสหราชอาณาจักร ซึ่งนั่งเครื่องบินโดยสารมายังเซี่ยงไฮ้เมื่อวันที่ 14 ธ.ค. และถูกกักกันตัวโดยทันที โดยผู้ป่วยได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นผู้ป่วยโรคโควิด-19 อาการไม่รุนแรงในอีก 2 วันถัดมา และกำลังรักษาตัวอยู่ที่ศูนย์คลินิกสาธารณสุขเซี่ยงไฮ้

ศูนย์ฯ ระบุว่าการตรวจสอบลำดับยีนไวรัสโคโรนาของกลุ่มผู้ป่วยจากสหราชอาณาจักรล่าสุด บ่งชี้ว่าไวรัสที่ตรวจพบในผู้ป่วยรายข้างต้นเป็นไวรัสโคโรนาสายพันธุ์บี.1.1.7 (B.1.1.7) ซึ่งคล้ายคลึงกับสายพันธุ์ที่มีการรายงานในสหราชอาณาจักรเมื่อไม่นานนี้

ปัจจุบันผู้ป่วยมีอาการทรงตัว ขณะผู้โดยสารทั้งหมดในเที่ยวบินเดียวกันถูกกักกันตัวเป็นเวลา 14 วันแล้ว และไม่มีรายงานความผิดปกติด้านสุขภาพแต่อย่างใด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.