(แฟ้มภาพซินหัว : พยาบาลเตรียมพร้อมวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ในเมืองเซาเปาลูของบราซิล วันที่ 17 ม.ค. 2021)

เซาเปาลู, 18 ม.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันอาทิตย์ (17 ม.ค.) สำนักงานกำกับดูแลด้านสาธารณสุข (ANVISA) ของบราซิล มีมติเป็นเอกฉันท์อนุมัติการใช้งาน “โคโรนาแวค” (CoronaVac) วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ซึ่งพัฒนาโดยกบริษัทซิโนแวค ไบโอเทคของจีน รวมถึงวัคซีนจากแอสตราเซเนกา (AstraZeneca) และมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดของสหราชอาณาจักร เพื่อใช้งานเป็นกรณีฉุกเฉินแล้ว

การตัดสินใจครั้งนี้จะทำให้รัฐบาลบราซิลเริ่มแผนการฉีดวัคซีนโคโรนาแวคจำนวน 6 ล้านโดสให้แก่ประชาชนได้ โดยวัคซีนตัวนี้พัฒนาโดยซิโนแวคและสถาบันบูตันตัน (Butantan Institute) ในรัฐเซาเปาลูของบราซิล

“นี่เป็นช่วงเวลาที่เราต้องตั้งสติ สามัคคี และทำงานร่วมกัน เรามีศัตรูเพียงหนึ่งเดียว และโอกาสที่ดีที่สุดในการต่อสู้ครั้งนี้คือการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมทางสังคม และถ้าหากขาดสิ่งนี้ แม้จะมีวัคซีนป้องกันโรคก็ไม่อาจทำให้เราชนะการต่อสู้ครั้งนี้ได้” อินโตนิโอ บาร์รา ตอร์เรส ประธานสำนักงานฯ กล่าว

ตอร์เรสเป็นผู้นำจัดการประชุมระดับผู้นำของสำนักงานฯ ซึ่งมีการถ่ายทอดสดผ่านสถานีโทรทัศน์ โดยการตัดสินใจครั้งนี้มีขึ้นหลังจากได้วิเคราะห์การยื่นขึ้นทะเบียนใช้งานกรณีฉุกเฉินของวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ทั้ง 2 ตัว

ทั้งนี้ บราซิลมีจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 มากเป็นอันดับสองของโลก อยู่ที่ 209,296 ราย เมื่อนับจนถึงวันเสาร์ (16 ม.ค.) และมีจำนวนผู้ป่วยโรคโควิด-19 รวมมากเป็นอันดับสามของโลก อยู่ที่มากกว่า 8.4 ล้านราย

จัว โดเรีย (Joao Doria) ผู้ว่าการรัฐเซาเปาลู โพสต์ผ่านทางทวิตเตอร์ว่า บราซิลอยู่ในสถานการณ์ที่เร่งรีบเพื่อปกป้องชีวิตของประชาชน โดยเขาติดตามการลงคะแนนของสำนักงานฯ ที่โรงพยาบาล เดอ คลินิกัส ซึ่งเป็นศูนย์การแพทย์ของรัฐที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคลาตินอเมริกา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.