(แฟ้มภาพซินหัว : หญิงสวมหน้ากากอนามัยและกระบังหน้าขณะเดินในตัวเมืองย่างกุ้งของเมียนมา วันที่ 7 ธ.ค. 2020)

ย่างกุ้ง, 20 ม.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันอังคาร (19 ม.ค.) กระทรวงสาธารณสุขและกีฬาของเมียนมาเปิดเผยว่าอัตราผลตรวจโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) เป็นบวกในประเทศ อยู่ต่ำกว่าร้อยละ 5 ตั้งแต่สัปดาห์ที่ 3 ของเดือนธันวาคม 2020

กระทรวงฯ ระบุว่าอัตราผลตรวจโรคเป็นบวกรายวันลดลงอย่างมีนัยสำคัญ โดยอยู่ที่ร้อยละ 2.2 ในวันอังคาร (19 ม.ค.) จากร้อยละ 4.6 ในวันที่ 18 ธ.ค.

“เมียนมากำลังลดความชันกราฟผู้ป่วยอย่างช้าๆ โดยเป็นผลจากความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันและความร่วมมือแข็งขันของสาธารณชน แต่เราไม่สามารถหยุดแค่ตรงนี้ได้ และต้องส่งเสริมมาตราการที่ไม่ใช้ยาต่อไป เพื่อต่อสู้กับความเสี่ยงจากโรคระบาดใหญ่” ดร. ตาน ไนง์ โซ ผู้อำนวยการหน่วยส่งเสริมความรู้ด้านสุขภาพ สำนักสาธารณสุข สังกัดกระทรวงฯ เปิดเผยกับสำนักข่าวซินหัว

ตานกล่าวย้ำว่าผู้ป่วยจำเป็นต้องถูกส่งตัวไปโรงพยาบาลให้ทันท่วงที เนื่องจาก 1 ใน 3 ของผู้ป่วยเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ถูกส่งตัวล่าช้า และร้อยละ 92 ของผู้ป่วยเสียชีวิตคือคนที่มีโรคประจำตัวอยู่เดิม

ทั้งนี้ กระทรวงฯ รายงานการตรวจพบผู้ป่วยใหม่ 448 ราย และผู้ป่วยเสียชีวิตเพิ่ม 13 ราย ในช่วง 24 ชั่วโมง ทำให้ยอดผู้ป่วยสะสมแตะ 135,243 ราย และผู้ป่วยเสียชีวิตรวม 2,986 ราย ขณะผู้ป่วยหายดีรวมอยู่ที่ 118,657 ราย เมื่อนับถึงวันอังคาร (19 ม.ค.)

กระทรวงฯ ส่งเสริมการรณรงค์สวมหน้ากากอนามัยและกระบังหน้าทั่วประเทศ พร้อมเรียกร้องประชาชนมีส่วนร่วมอย่างแข็งขันเพื่อตัดห่วงโซ่การติดเชื้อ

อนึ่ง กระทรวงฯ ทดสอบตัวอย่างเพื่อตรวจโรคโควิด-19 แล้วมากกว่า 2.17 ล้านรายการ เมื่อนับถึงวันอังคาร (19 ม.ค.) ตั้งแต่เมียนมาตรวจพบผู้ป่วยรายแรกในประเทศเมื่อวันที่ 23 มี.ค. ปีก่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.