(แฟ้มภาพซินหัว : มุนแจอิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ กล่าวสุนทรพจน์ทางสถานีโทรทัศน์ ณ ทำเนียบประธานาธิปดีเกาหลีใต้ หรือบลูเฮาส์ (Blue House) ในกรุงโซล เมืองหลวงของเกาหลีใต้ วันที่ 10 พ.ค. 2020)

โซล, 20 ม.ค. (ซินหัว) — วันพุธ (20 ม.ค.) มุนแจอิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ กล่าวว่ารัฐบาลอาจจะจัดหาวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) เพิ่มเติมให้กับประชาชนจำนวน 20 ล้านคน โดยเป็นวัคซีนของโนวาแวกซ์ (Novavax) บริษัทเภสัชภัณฑ์สัญชาติสหรัฐฯ 

มุนกล่าวขณะลงพื้นที่ตรวจสอบโรงงานผลิตวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของเอสเค ไบโอไซเอนซ์ (SK Bioscience) ซึ่งเป็นหน่วยงานเภสัชภัณฑ์ของเอสเค กรุ๊ป (SK Group) ในเมืองอันดง จังหวัดคยองซังเหนือ ห่างจากกรุงโซลไปทางตะวันออกเฉียงใต้ราว 270 กิโลเมตร

“มีโอกาสที่เกาหลีใต้จะจัดหาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เพิ่มสำหรับประชาชน 20 ล้านคน นอกเหนือจากวัคซีนที่จัดหาให้ประชาชนจำนวน 56 ล้านคน  เนื่องจากโนวาแวกซ์และเอสเค ไบโอไซเอนซ์ได้บรรลุข้อตกลงซื้อขายกันเมื่อไม่นานมานี้” มุนกล่าว

เขากล่าวว่าข้อตกลงระหว่างโนวาแวกซ์กับเอสเค ไบโอไซเอนซ์ มีความพิเศษเนื่องจากเกี่ยวข้องกับการถ่ายทอดเทคโนโลยีรวมถึงการผลิตแบบฝากขาย (consignment) โดยคาดว่าจะมีบทบาทสำคัญในการพัฒนาวัคซีนที่ผลิตเองในประเทศ

สำนักงานป้องกันและควบคุมโรคเกาหลี (KDCA) ระบุว่าเอสเค ไบโอไซเอนซ์ได้มีการเจรจากับโนวาแวกซ์เพื่อซื้อวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 และรับการถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตวัคซีนของโนวาแวกซ์ โดยหลังจากมีการลงนามข้อตกลงการถ่ายทอดเทคโนโลยี และเอสเค ไบโอไซเอนซ์ ได้เริ่มกระบวนการผลิตวัคซีนที่โรงงานของตัวเองแล้ว รัฐบาลจะซื้อวัคซีนที่ผลิตจากโรงงานของเอสเค ไบโอไซเอนซ์ และนำมาใช้ภายในประเทศ

อนึ่ง เอสเค ไบโอไซเอนซ์ยังเคยลงนามในข้อตกลงการผลิตแบบฝากขายกับจากแอสตราเซเนกา (AstraZeneca) เมื่อปีที่แล้ว

เกาหลีใต้มีวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เพียงพอสำหรับประชาชน 56 ล้านคน ประกอบด้วยวัคซีนจากแอสตราเซเนกา (10 ล้านคน) ไฟเซอร์ (10 ล้านคน) โมเดอร์นา (20 ล้านคน) แจนเซน (6 ล้านคน) และโครงการโคแวกซ์ที่นำโดยองค์การอนามัยโลก (10 ล้านคน)

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีมุนแจอินให้คำมั่นว่าจะฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดยไม่เก็บค่าใช้จ่ายแก่ประชาชนทั่วประเทศจำนวน 52 ล้านคน เริ่มตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ โดยตั้งเป้าสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ให้เกือบสมบูรณ์ภายในเดือนพฤศจิกายน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.