(แฟ้มภาพซินหัว : เกษตรกรเก็บเกี่ยวข้าวสาลีในเมืองโป๋โถว มณฑลเหอเป่ยทางตอนเหนือของจีน วันที่ 12 มิ.ย. 2020)

วอชิงตัน, 21 ม.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันจันทร์ (18 ม.ค.) วอลล์สตรีทเจอร์นัล (WSJ) รายงานว่าผลการดำเนินงานอันโดดเด่นของจีนในปี 2020 มีส่วนช่วยให้เศรษฐกิจโลกฟื้นตัว ท่ามกลางการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19)

รายงานอ้างคำกล่าวของโฮมี คารัส ผู้เชี่ยวชาญอาวุโสด้านเศรษฐศาสตร์และการพัฒนาระดับโลกจากสถาบันบรูกกิงส์ (Brookings Institution) ว่าขณะธนาคารโลกคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจโลกจะลดลงร้อยละ 4.3 ในปี 2020 แต่ผลการดำเนินงานที่ดีกว่าของจีนในช่วงเวลาเดียวกันนั้นมีแนวโน้มช่วยยกระดับเศรษฐกิจโดยรวมทั่วโลก โดย “มีส่วนช่วยมากกว่าปกติเกือบ 2 เท่า”

คารัสเสริมว่าเศรษฐกิจโลกอาจหดตัวลงร้อยละ 5.7 ในปีก่อน เมื่อเทียบกับตัวเลขปัจจุบันที่ธนาคารโลกคาดการณ์ไว้ หากไม่มีแรงสนับสนุนจากจีน

ทั้งนี้ ข้อมูลจากสำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (NBS) เมื่อวันจันทร์ (18 ม.ค.) ชี้ว่าผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ของจีนสูงเกินเกณฑ์ 100 ล้านล้านหยวน (ราว 460 ล้านล้านบาท) ในปี 2020 โดยเพิ่มขึ้นร้อยละ 2.3 เมื่อเทียบปีต่อปี แตะที่ 101.59 ล้านล้านหยวน (ราว 470 ล้านล้านบาท) และมีการคาดการณ์ว่าจีนจะเป็นประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่เพียงแห่งเดียวที่มีการเติบโตในปีที่ทั่วโลกเผชิญการระบาดใหญ่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.