(แฟ้มภาพซินหัว : หญิงสวมหน้ากากอนามัยเดินผ่านร้านค้าติดป้ายลดราคา ในย่านชอปปิงเมียงดง กรุงโซล เมืองหลวงของเกาหลีใต้ วันที่ 5 ก.ย. 2020)

โซล, 27 ม.ค. (ซินหัว) — วันพุธ (27 ม.ค.) ชุง เซ คยุน นายกรัฐมนตรีเกาหลีใต้ แถลงข่าวว่ารัฐบาลเกาหลีใต้เตรียมออกกฎหมายตามรัฐธรรมนูญเพื่อช่วยเหลือเจ้าของธุรกิจขนาดเล็ก ซึ่งขาดรายได้เนื่องจากถูกสั่งให้ระงับการประกอบธุรกิจภายใต้มาตรการควบคุมการแพร่ระบาดระลอกใหม่ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19)

รัฐธรรมนูญของเกาหลีใต้กำหนดให้รัฐบาลต้องออกร่างกฎหมายขึ้นเพื่อชดใช้ความเสียหายที่เกิดขึ้นกับประชาชน หากสิทธิในทรัพย์สินของพวกเขาต้องถูกจำกัดเพื่อผลประโยชน์ของสาธารณะ

รัฐบาลเกาหลีใต้ยังคงบังคับใช้มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม 5 ระดับ ไว้ที่ระดับสูงสุดอันดับสองมาเป็นเวลาราว 2 เดือนแล้ว โดยมีคำสั่งให้ธุรกิจที่มีหน้าร้านหยุดหรือระงับการดำเนินธุรกิจ ท่ามกลางการแพร่ระบาดระลอกใหม่ของโรคโควิด-19 ในประเทศ

ไม่นานมานี้ ชุงพูดถึงความจำเป็นของการออกกฎหมายการชดเชยโดยรัฐบาล สำหรับธุรกิจครอบครัวขนาดเล็ก ซึ่งเป็นแนวทางที่มุนแจอิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้เห็นด้วย

ชุงยอมรับว่าความช่วยเหลือทางการเงินที่รัฐบาลจะมอบให้เจ้าของธุรกิจขนาดเล็กอาจไม่เพียงพอกับความสูญเสียและความทุกข์ต่างๆ ที่พวกเขาต้องเจอ แต่เขาให้คำมั่นว่าจะชดเชยให้ครอบคลุมความเสียหายที่เกิดขึ้นจริง

ก่อนหน้านี้ในเดือนมกราคม รัฐบาลเกาหลีใต้เริ่มจัดส่งเช็คบรรเทาทุกข์รอบที่สาม ซึ่งมีมูลค่าตั้งแต่ 1-3 ล้านวอน (ราว 27,000-81,000 บาท) ให้กับเจ้าของธุรกิจขนาดเล็กและผู้ประกอบอาชีพอิสระราว 2.8 ล้านคน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.