(แฟ้มภาพซินหัว : เจ้าหน้าที่การแพทย์เตรียมการทดลองวัคซีนต้านโรคโควิด-19 ในกรุงโคลัมโบ เมืองหลวงของประเทศศรีลังกา วันที่ 23 ม.ค. 2021)

โคลัมโบ, 27 ม.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันพุธ (27 ม.ค.) สถานทูตจีนในกรุงโคลัมโบออกแถลงการณ์ว่า จีนจะบริจาควัคซีนต้านโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) จำนวน 300,000 โดสตามคำร้องขอของศรีลังกา เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ของศรีลังกา

คาดการณ์ว่าวัคซีนเหล่านี้จะถูกส่งมอบให้กับศรีลังกาในช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ หลังจากทั้งสองฝั่งดำเนินขั้นตอนต่างๆ ที่จำเป็นเสร็จสิ้นแล้ว โดยวัคซีนที่จะมอบให้นี้ผลิตโดย ซิโนฟาร์ม (Sinopharm) บริษัทเภสัชภัณฑ์จีน

แถลงการณ์ยังระบุว่า วัคซีนดังกล่าวซึ่งเป็นวัคซีนชนิดเชื้อตาย ได้รับการรับรองด้านความปลอดภัย ทั้งยังสามารถจัดเก็บและขนส่งได้ง่ายในอุณหภูมิตู้แช่ปกติที่ระหว่าง 2-8 องศาเซลเซียส

ลลิธ วีรทุงคะ (Lalith Weeratunga) ที่ปรึกษาอาวุโสของ โกตาบายา ราชปักษา (Gotabaya Rajapaksa) ประธานาธิบดี  ของศรีลังกาให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนในกรุงโคลัมโบเมื่อวันพุธที่ผ่านมา (27 ม.ค.) ว่าปัจจุบันองค์การกำกับดูแลยาแห่งชาติศรีลังกา  (NMRA) กำลังทำการทดสอบวัคซีนของซิโนฟาร์ม ซึ่งจะอนุมัติให้ใช้งานในกรณีฉุกเฉินทันทีที่ผ่านการรับรอง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.