(แฟ้มภาพซินหัว : เจ้าหน้าที่ดำเนินการต่างๆ ในการฉีดวัคซีนต้านโรคโควิด-19 ให้แก่บุคลากรทางการแพทย์ ที่โรงพยาบาลย่างกุ้ง ในนครย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา วันที่ 27 ม.ค. 2021)

ย่างกุ้ง, 27 ม.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันพุธ (27 ม.ค.) เมียนมาได้เริ่มต้นโครงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ทั่วประเทศ โดยจัดสรรวัคซีนให้เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ที่ทำงานในแนวหน้าในภูมิภาคและรัฐต่างๆ ของประเทศเป็นกลุ่มแรกๆ

ทั้งนี้ เมียนมาเพิ่งได้รับวัคซีนโควิชีลด์ (Covishield) ชุดแรกจำนวน 1.5 ล้านโดส ซึ่งจะสามารถฉีดให้แก่ผู้คนทั้งสิ้น 750,000 คน โดยโควิชีลด์เป็นสูตรที่พัฒนาขึ้นโดยบริษัทแอสตราเซเนกา (AstraZeneca) ร่วมกับมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด (Oxford University) และผลิตโดยสถาบันเซรุ่มแห่งอินเดีย (Serum Institute of India)

กระทรวงสาธารณสุขและกีฬาเมียนมาแถลงว่า ในการฉีดวัคซีนระยะแรก บุลากรทางการแพทย์ของหน่วยงานสาธารณสุขและโรงพยาบาลในกรุงเนปยีดอ เมืองหลวงของพม่ากว่า 3,800 คน จะเป็นกลุ่มที่ได้รับวัคซีนก่อน ในวันพุธ (27 ม.ค.) ส่วนสมาชิกรัฐสภาจะได้รับวัคซีนตั้งแต่วันศุกร์นี้ (29 ม.ค.)

ด้านทุน มยินต์ (Tun Myint) รองอธิบดีกรมสาธารณสุขเขตย่างกุ้ง ระบุว่าจะมีเจ้าหน้าที่การแพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่ต้องสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยโรคโควิด-19 รวมถึงเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานสาธารณสุขของย่างกุ้ง ประมาณ 25,459 คนที่จะได้รับวัคซีนในระยะแรกของโครงการ

“วัคซีนพวกนี้ช่วยให้เราโล่งใจได้เปลาะหนึ่ง เพราะมันอาจช่วยลดจำนวนผู้ติดเชื้อในประเทศเราได้” เขากล่าวพร้อมทั้งเรียกร้องให้ประชาชนยังคงปฏิบัติตามมาตรการต้านโรคต่างๆ ต่อไป แม้จะได้รับการฉีดวัคซีนแล้วก็ตาม
ขั้นตอนการแจกจ่ายวัคซีนให้แก่สาธารณชนจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 5 ก.พ. นี้ ซึ่งรวมถึงสมาชิกของรัฐบาลระดับสหภาพและระดับภูมิภาคหรือระดับรัฐ โดยประชาชนผู้สูงอายุ ผู้ที่มีโรคประจำตัว และผู้ที่อาศัยอยู่ในชุมชนแออัด จะเป็นกลุ่มแรกๆ ที่ได้รับวัคซีน

วัคซีนต้านโควิด-19 นั้นต้องฉีดด้วยกัน 2 เข็ม โดยเข็มที่ 2 ต้องฉีดหลังจากได้รับวัคซีนเข็มแรก 28 วัน

กระทรวงฯ รายงานว่าวัคซีนโควิชีลด์ราว 2 ล้านโดสจะถูกขนส่งมาถึงเมียนมาในช่วงสัปดาห์แรกของเดือนหน้า และจะมีการขนส่งตามมาอีกหลายชุด

เมียนมารายงานการตรวจพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 ครั้งแรกเมื่อวันที่ 23 มี.ค. 2020 โดยมีสถิติผู้ป่วยสะสม ณ วันอังคาร (26 ม.ค.) 138,368 ราย ซึ่งรวมถึงผู้เสียชีวิตรวม 3,082 ราย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.