กรุงเทพฯ, 30 ก.ค. (ซินหัว) – เมื่อวันอังคาร (30 ก.ค.) สมาชิกสภาแห่งรัฐของจีน และหวังอี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของจีน ได้พบปะกับ เร็ตโน มาร์ซูดี รัฐมนตรีต่างประเทศของอินโดนีเซีย พร้อมปฏิญาณว่าจะปรับปรุงการแลกเปลี่ยนระดับสูงของสองประเทศ

หวังกล่าวว่าจีนให้ความสำคัญกับบทบาทของอินโดนีเซียในระดับโลก ความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศ ในฐานะเพื่อนบ้านที่เป็นมิตร และโอกาสที่กว้างขวางสำหรับความร่วมมือ ในการพบปะคู่ขนานของการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนและการประชุมอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องในกรุงเทพฯ

ทั้งนี้ สีจิ้นผิง ประธานาธิบดีของจีนได้บรรลุฉันทามติใหม่กับ โจโก วิโดโด ประธานาธิบดีของอินโดนีเซีย ในการประชุมสุดยอดผู้นำจี 20 (G20) ที่จัดขึ้นระหว่าง 28-29 มิ.ย. ที่ผ่านมา ในโอซาก้า หวังกล่าว “เรายินดีจะทำงานร่วมกับอินโดนีเซีย เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการแลกเปลี่ยนระดับสูงของสองประเทศในวาระต่อไป รวมถึงยกระดับความร่วมมือทวิภาคีขึ้นไปอีกขั้น”

จีนจะทำงานร่วมกับบรรดาสมาชิกของสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) รวมถึงอินโดนีเซียเพื่อเสริมสร้างความร่วมมือในการประชุม ให้มีความเป็นหนึ่งเดียวกัน โดยมุ่งเน้นไปที่เอเชีย รวมถึงเอเชียตะวันออก เพื่อความเจริญรุ่งเรืองและความมั่นคงในภูมิภาค

เร็ตโนกล่าวว่าอินโดนีเซียจะทำงานร่วมกับจีน เพื่อการแลกเปลี่ยนระดับสูง เสริมสร้างความเชื่อมั่นทางการเมืองให้แข็งแกร่งขึ้น และพัฒนาความสัมพันธ์ทวิภาคีให้ดียิ่งขึ้น “ประธานาธิบดีโจโกตั้งตารอที่จะได้ไปเยือนจีนและเข้าร่วมงานมหกรรมแสดงสินค้านำเข้านานาชาติจีน ครั้งที่ 2 (CIIE)”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.