(หลี่เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีน พบพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีไทย ในการประชุมหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง ครั้งที่ 2 ณ กรุงปักกิ่ง เมื่อวันที่ 26 เม.ย. 2019)

ปักกิ่ง, 28 ต.ค. (ซินหัว) — เจ้าหน้าที่อาวุโสของจีนระบุในการแถลงข่าวเมื่อวันจันทร์ (28 ต.ค.) ว่าการเดินทางเยือนประเทศอุซเบกิสถานและไทยของหลี่เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีน มีความสำคัญยิ่งต่อการประสานความร่วมมือระหว่างทั้งสมาชิกองค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ (SCO) และนานาประเทศในเอเชียตะวันออก รวมไปถึงการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับอุซเบกิสถานและกับประเทศไทย

หลี่มีกำหนดเข้าร่วมการประชุมคณะกรรมธิการผู้นำรัฐบาล (นายกรัฐมนตรี) ขององค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ (SCO) ครั้งที่ 18 ณ กรุงทาชเคนต์ ของอุซเบกิสถาน ซึ่งเป็นการเยือนอุซเบกิสถานอย่างเป็นทางการ และจะเข้าร่วมการประชุมระดับผู้นำจีน-อาเซียน (10+1) ครั้งที่ 22 การประชุมผู้นำอาเซียน-จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ (10+3) ครั้งที่ 22 และการประชุมผู้นำสุดยอดผู้นำเอเชียตะวันออก (EAS) ครั้งที่ 14 ณ กรุงเทพมหานคร พร้อมกันนั้นก็จะเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ตั้งแต่วันที่ 1-5 พ.ย.

เฉินเสี่ยวตง ผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศ ระบุว่าระหว่างการประชุมคณะกรรมาธิการผู้นำรัฐบาลขององค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ หลี่จะอธิบายแนวคิดของสีจิ้นผิงว่าด้วยสังคมนิยมอันมีอัตลักษณ์จีนในยุคใหม่ พร้อมทั้งแบ่งปันประสบการณ์สร้างสาธารณรัฐประชาชนจีนที่ประสบความสำเร็จ ตลอด 70 ปีที่ผ่านมา

หลี่จะแลกเปลี่ยนมุมมองเชิงลึกกับบรรดาผู้นำประเทศที่เข้าร่วมการประชุม ทั้งเรื่องของการเสริมสร้างความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน และความไว้วางใจซึ่งกันและกันระหว่างประเทศสมาชิก รวมถึงการสร้างแผนริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง (BRI) ตลอดจนความร่วมมือในด้านต่างๆ อาทิ เศรษฐกิจและการค้า ความสามารถด้านอุตสาหกรรม การเชื่อมโยง การลงทุน และการแลกเปลี่ยนระหว่างประชาชน” เฉินกล่าว

เฉินกล่าวว่าการเยือนครั้งนี้เป็นการเยือนอุซเบกิสถานครั้งแรกของหลี่เค่อเฉียง โดยจะแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับอุซเบกิสถาน ในการปฏิบัติตามฉันทามติสำคัญของผู้นำทั้งสองประเทศ โดยจะส่งเสริมการพัฒนาความสัมพันธ์ระดับทวิภาคี และให้ความสำคัญกับประเด็นต่างๆ ในระดับภูมิภาคและระหว่างประเทศที่ทั้งคู่มีความกังวลร่วมกัน โดยทั้งสองฝ่ายเตรียมลงนามในข้อตกลงความร่วมมือต่างๆ ที่ครอบคลุมทั้งเศรษฐกิจ การค้า การลงทุน วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ศุลกากร และด้านอื่นๆ

นอกจากนี้ เฉินระบุว่าการเยือนประเทศไทยครั้งนี้จะเป็นการเยือนครั้งที่สองของหลี่เค่อเฉียงในรอบ 6 ปี พร้อมเสริมว่าประเทศไทยเป็นเพื่อนบ้านที่เป็นมิตรมาแต่เก่าก่อน และเป็นหุ้นส่วนรายสำคัญในความร่วมมือหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง
ในการเยือนไทยครั้งนี้ หลี่เค่อเฉียงจะแลกเปลี่ยนมุมมองเชิงลึกกับบรรดาผู้นำของไทย ทั้งด้านความสัมพันธ์และความร่วมมือทวิภาคี และทั้งสองฝ่ายจะออกแถลงการณ์ร่วมระหว่างรัฐบาลทั้งสองประเทศ พร้อมทั้งลงนามในเอกสารความร่วมมือด้านต่างๆ อาทิ เทคโนโลยีและอีคอมเมิร์ซ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.