บราซิเลีย, 13 พ.ย. (ซินหัว) — สีจิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน พบปะกับวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ณ กรุงบราซิเลีย เมืองหลวงของบราซิล เมื่อวันพุธที่ผ่านมา (13 พ.ย.) พร้อมเรียกร้องทั้งสองฝ่ายคงไว้ซึ่งทิศทางอันดีและเชิงบวกต่อการพัฒนาความสัมพันธ์จีน-รัสเซียในระดับสูง

สีกล่าวถึงความสำคัญของปี 2019 ในฐานะเป็นปีที่ความสัมพันธ์จีน-รัสเซีย ซึ่งพัฒนาจากความสำเร็จในอดีต ได้ขับเคลื่อนไปข้างหน้า ทั้งสองฝ่ายต่างเฉลิมฉลองวาระครบรอบ 70 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตด้วยกิจกรรมที่หลากหลาย และปีแห่งความร่วมมือระดับท้องถิ่นและการแลกเปลี่ยนระหว่างจีน-รัสเซียกำลังจะปิดฉากลงอย่างสวยงาม

เราร่วมประกาศการพัฒนาสถานะหุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์รอบด้านแห่งความร่วมมือในยุคใหม่ระหว่างจีน-รัสเซีย เพื่อผลักดันความสัมพันธ์ทวิภาคีสู่จุดสูงสุดครั้งใหม่ในประวัติศาสตร์”สีกล่าว

สีย้ำว่าทั้งสองฝ่ายควรร่วมมือกันต่อไป ตระหนักถึงการพัฒนาและการเปลี่ยนแปลงของสถานการณ์ระหว่างประเทศ สร้างนวัตกรรมที่ตอบสนองต่อการพัฒนาของแต่ละประเทศและความร่วมมือทวิภาคี คงไว้ซึ่งทิศทางอันดีและเชิงบวกต่อการพัฒนาความสัมพันธ์จีน-รัสเซียในระดับสูง และสร้างความสำเร็จใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง เพื่อนำประโยชน์มาสู่ประชาชนของทั้งสองประเทศ ภูมิภาค และโลก

ปัจจุบันสถานการณ์ระหว่างประเทศเกิดการเปลี่ยนแปลงอันซับซ้อนและลึกซึ้ง โดยเฉพาะความไร้เสถียรภาพและความไม่แน่นอนที่เพิ่มสูงขึ้น สีกระตุ้นเตือนจีนและรัสเซียจัดตั้งการประสานงานเชิงกลยุทธ์อย่างใกล้ชิด เพื่อธำรงไว้ซึ่งบรรทัดฐานการกำกับดูแลความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ต่อต้านลัทธิเอกภาพนิยม การกลั่นแกล้ง และการแทรกแซงกิจการของประเทศอื่น ปกป้องอธิปไตยและความมั่นคง และร่วมกันสร้างสภาพแวดล้อมนานาชาติที่เป็นธรรม

นอกจากนี้สียังกล่าวถึงงานมหกรรมสินค้านำเข้านานาชาติจีน (CIIE) ครั้งที่ 2 ที่เพิ่งปิดฉากลง โดยระบุว่าปริมาณการทำธุรกรรมทางการเงินของผู้จัดแสดงสินค้าชาวรัสเซียเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 74 เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า

สีย้ำถึงความจำเป็นในการขยายการค้าแบบสองทาง พร้อมแสดงความหวังว่าต้องการเห็นโครงการยุทธศาสตร์ขนาดใหญ่ในภาคพลังงานระหว่างสองประเทศ โดยมีโครงการท่อส่งก๊าซธรรมชาติจีน-รัสเซีย เส้นทางตะวันออก ซึ่งคาดว่าจะเริ่มดำเนินงานในไม่ช้า

สีแสดงความปราถนาถึงผลสำเร็จอันหอมหวานจาก “ปีแห่งนวัตกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีจีน-รัสเซีย” ระหว่างปี 2020-2021 ทั้งเรียกร้องความคืบหน้าใหม่ๆ ของการดำเนินงานในแผนริเริ่มหนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง (BRI) และสหภาพเศรษฐกิจยูเรเชีย

สีเสริมว่าการประชุมสุดยอดกลุ่มประเทศบริกส์ (BRICS) ในปีนี้จัดขึ้นในช่วงเวลาสำคัญ เนื่องจากสถานการณ์ระหว่างประเทศกำลังพัฒนา ธรรมาภิบาลโลกอยู่ภายใต้การเปลี่ยนแปลง จีนและรัสเซียควรร่วมมือกัน เพื่อส่งเสริมความเป็นปึกแผ่นและความร่วมมือระหว่างทุกฝ่าย รวมถึงส่งสัญญาณเชิงบวกว่ากลุ่มประเทศบริกส์ยึดมั่นในระบอบพหุภาคีและส่งเสริมระบบการค้าพหุภาคี

สีระบุว่าเขาพร้อมสนับสนุนรัสเซียอย่างเต็มที่ในการเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสุดยอดกลุ่มประเทศบริกส์ และการประชุมสุดยอดองค์กรความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ (SCO) ในปี 2020

ด้านปูตินกล่าวว่าความสัมพันธ์รัสเซีย-จีนนั้นมั่นคงและมีเสถียรภาพ ไม่ได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกใดๆ และพานพบทิศทางและโอกาสการพัฒนาอันแข็งแกร่ง

ปูตินกล่าวต่อว่าความสัมพันธ์รัสเซีย-จีนนั้นมีพื้นฐานมาจากมิตรภาพอันลึกซึ้งและความไว้วางใจซึ่งกันและกัน การประสานงานทางการเมืองอย่างใกล้ชิด ความร่วมมือทางเศรษฐกิจที่เป็นประโยชน์ร่วมกัน รวมถึงการประสานงานอย่างใกล้ชิดในเวทีระหว่างประเทศ พร้อมเรียกความสัมพันธ์ดังกล่าวว่าเป็นสถานะหุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์รอบด้านแห่งความร่วมมือโดยแท้จริง

ปูตินเสริมว่ารัสเซียและจีนแบ่งปันฉันทามติที่สำคัญร่วมกัน รวมถึงผลประโยชน์ในการรักษาไว้ซึ่งยุทธศาสตร์ความมั่นคงและเสถียรภาพระดับโลก ทั้งสองฝ่ายควรธำรงไว้ซึ่งการสื่อสารเชิงกลยุทธ์อย่างใกล้ชิด ทั้งสนับสนุนการปกป้องอธิปไตย ความมั่นคง และสิทธิในการพัฒนาและผลประโยชน์ของอีกฝ่ายอย่างแข็งขัน

รัสเซียมั่นใจจะยกระดับการค้าทวิภาคี เร่งการดำเนินงานของสหภาพเศรษฐกิจยูเรเชียและแผนริเริ่มหนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง (BRI) กระชับความร่วมมือด้านอุตสาหกรรม การเกษตร การบินและอวกาศ พลังงานและการเงิน รวมถึงเพิ่มการส่งออกก๊าซธรรมชาติไปยังจีน นอกจากนี้ทั้งสองฝ่ายควรเดินหน้าเสริมสร้างความเข้มแข็งทางวัฒนธรรม การแลกเปลี่ยนระหว่างประชาชน และการแลกเปลี่ยนระดับรัฐบาลท้องถิ่น

ตำแหน่งประธานกลุ่มประเทศบริกส์จะเกิดการสับเปลี่ยนในปี 2020 ซึ่งปูตินกล่าวว่ารัสเซียจะทำงานร่วมกับจีนอย่างใกล้ชิด เพื่อเพิ่มอิทธิพลของกลไกความร่วมมือกลุ่มประเทศบริกส์ รัสเซียพร้อมเสริมสร้างความร่วมมือกับจีนตามกรอบองค์กรความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ โดยเฉพาะด้านความปลอดภัยและการต่อต้านการก่อการร้าย

ทั้งนี้ ผู้นำสองฝ่ายยังได้แลกเปลี่ยนมุมมองเชิงลึกเกี่ยวกับประเด็นปัญหาระหว่างประเทศและภูมิภาคที่สำคัญ ซึ่งเป็นข้อกังวลร่วมกัน

อนึ่ง สีจิ้นผิงเดินทางถึงเมืองหลวงของบราซิล เมื่อคืนวันอังคาร (12 พ.ย.) เพื่อเข้าร่วมการประชุมสุดยอดกลุ่มประเทศบริกส์ ครั้งที่ 11

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.