บราซิเลีย, 14 พ.ย. (ซินหัว) — สีจิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (14 พ.ย.) ว่าจีนพร้อมทำงานร่วมกับแอฟริกาใต้ เพื่อรักษาและพัฒนาความเป็นหุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์รอบด้านระหว่างจีน-แอฟริกาใต้

สีกล่าวขณะพบปะกับไซริล รามาโฟซา ประธานาธิบดีแอฟริกาใต้ ณ กรุงบราซิเลีย เมืองหลวงของบราซิล โดยทั้งสองเข้าร่วมการประชุมสุดยอดกลุ่มประเทศบริกส์ ครั้งที่ 11 ซึ่งเป็นกลุ่มตลาดเกิดใหม่ที่ประกอบด้วยบราซิล รัสเซีย อินเดีย จีน และแอฟริกาใต้

สีระบุว่าจีนและแอฟริกาใต้ ซึ่งต่างเป็นประเทศกำลังพัฒนาและเศรษฐกิจเกิดใหม่ขนาดใหญ่ จำเป็นต้องกระตุ้นการพัฒนาเศรษฐกิจภายในประเทศและยกระดับชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน พร้อมมุ่งมั่นการธำรงไว้ซึ่งระบอบพหุภาคี รวมถึงต่อต้านลัทธิเอกภาพนิยมและกลยุทธ์การกลั่นแกล้งบนเวทีโลก

สีกระตุ้นเตือนทั้งสองฝ่ายรักษาการสื่อสารเชิงกลยุทธ์ เสริมสร้างการแลกเปลี่ยนระหว่างพรรคการเมือง แบ่งปันประสบการณ์การปกครอง ขยับขยายความเข้าใจซึ่งกันและกัน ให้การสนับสนุนประเด็นที่เป็นความสนใจและความกังวลหลักของทั้งสองฝ่าย รวมถึงถักทอมิตรภาพแสนพิเศษและความไว้วางใจในระดับสูงเฉกเช่น “สหายและพี่น้อง”

สีเรียกร้องทั้งสองฝ่ายเดินหน้าประสานกลยุทธ์การพัฒนา ขยายการค้าและการลงทุนสองทาง และบุกเบิกความร่วมมือด้านต่างๆ อาทิ กำลังการผลิตภาคอุตสาหกรรม โครงสร้างพื้นฐาน และการยกระดับความร่วมมือในแผนริเริ่มหนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง (BRI)

จีนยินดีร่วมมือกับแอฟริกาใต้ เพื่อส่งเสริมความเป็นปึกแผ่นและความร่วมมือของกลุ่มประเทศบริกส์ ผลักดันการพัฒนาเวทีความร่วมมือจีน-แอฟริกา (FOCAC) รักษาการสื่อสารและประสานงานในประเด็นระหว่างประเทศและภูมิภาคที่สำคัญ รวมทั้งปกป้องความเที่ยงธรรมและความยุติธรรมระหว่างประเทศ

ด้านรามาโฟซาแสดงความยินดีในวาระครบรอบ 70 ปี การก่อตั้งสาธารณรัฐประชาชนจีน (PRC) และยกย่องความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ของชาวจีนภายใต้การนำของพรรคคอมมิวนิสต์จีน (CPC) โดยระบุว่าแอฟริกาใต้สนับสนุนการพัฒนาและการเติบโตของจีนอย่างแข็งขัน ทั้งคัดค้านกลยุทธ์การกลั่นแกล้งจีนและการปฏิบัติอันไม่เป็นธรรมต่อผู้ประกอบการจีนในเวทีระหว่างประเทศ พร้อมสนับสนุนจีนในการปกป้องอธิปไตย สิทธิอันชอบธรรมตามกฎหมาย และผลประโยชน์ของตน

รามาโฟซากล่าวว่าแอฟริกาใต้ยินดีส่งเสริมการแลกเปลี่ยนระหว่างพรรคการเมืองกับพรรคคอมมิวนิสต์จีน ขยายขอบเขตความร่วมมือด้านเศรษฐกิจและการค้า รวมถึงโครงสร้างพื้นฐานและปัญญาประดิษฐ์ (AI) พร้อมเสริมว่าเขายินดีต้อนรับผู้ประกอบการชาวจีนเข้ามาลงทุนในแอฟริกาใต้มากขึ้น

รามาโฟซากล่าวสรุปแผนปฏิบัติการของแอฟริกาใต้ในฐานะประธานสหภาพแอฟริกา (AU) ซึ่งจะหมุนเวียนมาในปีหน้า และแสดงความหวังว่าจะได้ทำงานร่วมกับจีนอย่างใกล้ชิดในเวทีความร่วมมือจีน-แอฟริกา เพื่อช่วยแอฟริกาคงไว้ซึ่งสันติภาพและความปลอดภัย ตลอดจนโอบกอดการปฏิวัติอุตสาหกรรมใหม่

แอฟริกาใต้ยินดียกระดับการสื่อสารและการประสานงานกับจีนในด้านการปฏิรูปองค์การการค้าโลก (WTO) และกิจการระหว่างประเทศอื่นๆ เพื่อปกป้องผลประโยชน์ร่วมกันของประเทศกำลังพัฒนาทั้งสอง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.