มาเก๊า, 18 ธ.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันพุธ (18 ธ.ค.) สีจิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ได้พบปะ ชุย ไซ ออน (Chui Sai On) ผู้บริหารสูงสุดเขตบริหารพิเศษมาเก๊า (SAR) ที่กำลังจะลงจากตำแหน่ง ณ เกาะมาเก๊า พร้อมกล่าวว่ารัฐบาลกลางชื่นชมการทำงานอย่างหนักของชุย ในฐานะหัวหน้าฝ่ายบริหารตลอดช่วง 10 ปีที่ผ่านมา

ระหว่างการประชุม สีจิ้นผิงกล่าวว่าชุยได้นำหลักการ “หนึ่งประเทศ สองระบบ” มาใช้อย่างครอบคลุมและซื่อตรง ทั้งยังปฏิบัติตามและบังคับใช้รัฐธรรมนูญและกฎหมายพื้นฐานอย่างเคร่งครัด เพื่อบริหารมาเก๊าสู่ทิศทางที่มั่นคงและเกิดผลประโยชน์จากการปฏิบัติจริงในทศวรรษที่ผ่านมา สร้างความสำเร็จใหม่หลายประการ รวมถึงส่งเสริมความเจริญรุ่งเรืองและความมั่นคงในมาเก๊าให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น

รัฐบาลกลางชื่นชมผลงานของคุณอย่างยิ่ง” สีจิ้นผิงกล่าวกับชุย

ทั้งนี้ สีจิ้นผิงแสดงความหวังว่า ชุยจะยังคงให้ความสำคัญกับการพัฒนาประเทศจีนและมาเก๊าอย่างแข็งขัน สนับสนุนผู้บริหารระดับสูงและรัฐบาลบริหารมาเก๊าชุดใหม่ เพื่อกำกับดูแลมาเก๊าตามกฎหมาย และยังคงมีส่วนร่วมในการปฏิบัติตามหลักการ “หนึ่งประเทศ สองระบบ” ต่อไป

หลังจากให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น ชุยกล่าวว่าเขารู้สึกซาบซึ้งกับการดูแลมาเก๊าของสีจิ้นผิงและรัฐบาลกลางจากใจจริง เช่นเดียวกับความไว้วางใจและการสนับสนุนการทำงานของเขา

ด้วยการสนับสนุนที่เข้มแข็งของหน่วยงานกลาง รัฐบาลมาเก๊าและผู้คนจากทุกสาขาอาชีพได้พยายามอย่างสุดความสามารถในหลายปีที่ผ่านมา เดินหน้าพัฒนาเพื่อความเจริญรุ่งเรืองและความมั่นคงของมาเก๊า พร้อมทั้งพัฒนาเศรษฐกิจที่มีความหลากหลายอย่างเหมาะสม ชุยกล่าวพร้อมปฏิญาณว่าเขาจะสนับสนุน รัฐบาลบริหารมาเก๊าชุดใหม่อย่างเต็มกำลัง ในการกำกับดูแลตามกฎหมาย รวมถึงการให้ความช่วยเหลือแก่มาเก๊าและประเทศจีน

อนึ่ง สีจิ้นผิงเดินทางถึงมาเก๊าช่วงบ่ายวันพุธ เพื่อเข้าร่วมงานฉลองครบรอบ 20 ปีของการกลับคืนสู่มาตุภูมิของมาเก๊า และพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งของรัฐบาลเขตบริหารพิเศษฯ ชุดที่ 5 โดยเขาจะรับตำแหน่งผู้ตรวจสอบเขตบริหารพิเศษฯ ด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.