ปักกิ่ง, 23 ธ.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันจันทร์ (23 ธ.ค.) สีจิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน กล่าวระหว่างการประชุมร่วมกับชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ว่าขณะนี้ความสัมพันธ์จีน-ญี่ปุ่นกำลังได้รับโอกาสการพัฒนาที่อันสำคัญยิ่ง

สีกล่าวว่าจีนยินดีที่จะรักษาการสื่อสารกับญี่ปุ่นอย่างใกล้ชิด พร้อมเสริมสร้างการให้แนวทางทางการเมือง เพื่อผลักดันความสัมพันธ์ของประเทศทั้งสองให้ก้าวไปสู่ระดับที่สูงขึ้น และสร้างผลประโยชน์แก่ประชาชนทั้งสองฝ่ายให้มากขึ้น

ในโอกาสนี้ อาเบะได้เดินทางมายังประเทศจีนเพื่อเข้าร่วมการประชุมผู้นำจีน-ญี่ปุ่น-เกาหลีใต้ครั้งที่ 8 ซึ่งจัดขึ้น ณ นครเฉิงตู ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ในวันอังคาร (24 ธ.ค.)

“สืบเนื่องจากความพยายามร่วมกันของทั้งสองฝ่าย ความสัมพันธ์ระดับทวิภาคีจึงได้รับการส่งเสริมและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง” สีกล่าว พร้อมเล่าย้อนถึงการประชุมร่วมกับอาเบะที่ญี่ปุ่น เมื่อเดือนมิถุนายน ณ เมืองโอซากา ประเทศญี่ปุ่น ว่าทั้งสองได้ตกลงกันเพื่อสร้างความสัมพันธ์จีน-ญี่ปุ่นให้สอดคล้องกับความต้องการในยุคใหม่

เนื่องจากโลกทุกวันนี้กำลังเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงเชิงลึกต่างๆ อย่างที่ไม่เคยพบเห็นมาก่อนในรอบศตวรรษ “ยิ่งสถานการณ์มีความซับซ้อนมากขึ้นเท่าไร เราก็ยิ่งจำเป็นต้องรักษาความมุ่งมั่นเชิงยุทธศาสตร์ และปรับใช้วิสัยทัศน์อันมองการณ์ไกล ซึ่งเป็นการพิจารณาถึงสถานการณ์โดยรวม” สีกล่าว

สีกล่าวว่า เพื่อพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างจีน-ญี่ปุ่นในยุคใหม่ ทั้งสองประเทศควรบรรลุข้อตกลงเชิงยุทธศาสตร์ที่ชัดเจนร่วมกันก่อน

สีเรียกร้องให้ทั้งสองฝ่ายเสริมสร้างการสื่อสารและการประสานงานบนพื้นฐานของการให้ความเคารพซึ่งกันและกัน พร้อมทั้งแสวงหาจุดร่วม สงวนจุดต่าง ตลอดจนรักษาความร่วมมือและผลประโยชน์ร่วมกันด้วย

สีกล่าวว่าทั้งสองฝ่ายต้องเดินหน้าสู่ทิศทางที่ถูกต้องต่อไป ภายใต้แนวทางของข้อตกลงทางการเมืองระหว่างจีนและญี่ปุ่นทั้ง 4 ฉบับ พร้อมรับมือปัญหาใหญ่ๆ ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งมีความละเอียดอ่อนอย่างเหมาะสม ตลอดจนสร้างความแข็งแกร่งให้แก่รากฐานทางการเมืองแห่งความสัมพันธ์ทวิภาคี

ทั้งสองฝ่ายควรปฏิบัติตามฉันทามติทางการเมืองที่จีนและญี่ปุ่นเป็นหุ้นส่วนความร่วมมือกัน ไม่ก่อภัยคุกคามต่อกัน และควรปฏิบัติตามเจตนารมณ์แห่ง “การเปลี่ยนการแข่งขันให้เป็นการประสานงาน” เพื่อส่งเสริมการพัฒนาความสัมพันธ์ที่เหมาะสม

นอกจากนี้ สีเสริมว่าประเทศทั้งสองควรขยายความร่วมมือเชิงปฏิบัติ และส่งเสริมความร่วมมือคุณภาพสูงในการสร้างความร่วมมือหนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง รวมถึงตลาดฝ่ายที่สามต่างๆ

สียังส่งเสริมให้เกิดความร่วมมืออันใกล้ชิด ด้านปัญญาประดิษฐ์ บิ๊กดาต้า และอินเทอร์เน็ตของสรรพสิ่ง (IoT) อีกทั้งเพิ่มการแลกเปลี่ยนระดับประชาชนในด้านวัฒนธรรม การท่องเที่ยว และการศึกษาให้มากขึ้น

ประธานาธิบดีจีนผลักดันให้มีการส่งเสริมความไว้วางใจซึ่งกันและกันในด้านความมั่นคงให้มากขึ้น พร้อมทุ่มความพยายามมากกว่าเดิมในการส่งเสริมการสร้างความสัมพันธ์ความมั่นคงทวิภาคีที่สร้างสรรค์

สีกล่าวว่า “เป็นเรื่องจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องแสดงให้เห็นถึงภาระหน้าที่ระหว่างประเทศ รักษาระบบพหุภาคีและการค้าเสรี ตลอดจนส่งเสริมการสร้างเศรษฐกิจโลกที่เปิดกว้าง”

ด้านอาเบะกล่าวว่าปีนี้ ญี่ปุ่นและจีนดำเนินการแลกเปลี่ยนระดับสูงบ่อยครั้ง ซึ่งมีส่วนช่วยเสริมสร้างความเข้าใจซึ่งกันและกัน และสร้างแรงผลักดันเชิงบวกต่อการพัฒนาความสัมพันธ์

อาเบะเสริมว่าญี่ปุ่นรอคอยโอกาสที่สีจิ้นผิงจะได้เยือนญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการในช่วงฤดูใบไม้ผลิปี 2020 โดยได้ให้ความสำคัญต่อการเยือนดังกล่าวอย่างยิ่ง อีกทั้งญี่ปุ่นยังยินดีที่จะรักษาการสื่อสารกับจีนอย่างใกล้ชิดเพื่อให้การเยือนนั้นประสบความสำเร็จ และเพื่อให้ความสัมพันธ์ญี่ปุ่น-จีนมีคุณสมบัติที่สอดคล้องกับความต้องการของยุคใหม่

อาเบะระบุว่า เขาหวังว่าจะได้เสริมสร้างความร่วมมือเชิงปฏิบัติด้านเศรษฐกิจ การค้า การลงทุน นวัตกรรม การท่องเที่ยว วัฒนธรรม และกีฬา

นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นยังแสดงความหวังว่าทั้งสองฝ่ายจะส่งเสริมความร่วมมือในตลาดฝ่ายที่สาม พร้อมขยับขยายการสื่อสารและการประสานงานในประเด็นต่างๆ ในระดับภูมิภาค

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.