วอชิงตัน, 25 ธ.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันพุธ (25 ธ.ค.) เดอะ วอชิงตัน โพสต์ รายงานว่าหน่วยไซเบอร์ของกองทัพสหรัฐฯ กำลังพัฒนายุทธวิธีการสงครามข้อมูลที่จะมุ่งเป้าไปยังเจ้าหน้าที่รัสเซีย หากมอสโกแทรกแซงการเลือกตั้งในปี 2020

รายงานข่าวอ้างอิงเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ว่ากองบัญชาการไซเบอร์ของสหรัฐฯ จะโจมตีข้อมูลส่วนบุคคลของผู้นำระดับอาวุโสและชนชั้นนำของรัสเซีย หากอีกฝ่ายไม่ยุติการแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ

อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ระบุว่าเป้าหมายการโจมตีที่เป็นไปได้จะไม่ครอบคลุมวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย เนื่องจากจะถือเป็นการยั่วยุมากเกินไป

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นขณะหลายหน่วยงานภายใต้ฝ่ายบริหารของโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ พยายามสร้างความมั่นใจว่าการเลือกผู้นำประเทศในปี 2020 จะไม่มีต่างชาติเข้ามายุ่มย่ามวุ่นวาย

มาร์ค เอสเปอร์ รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของสหรัฐฯ เผยกับนักข่าวเมื่อสัปดาห์ก่อนว่าเพนตากอนเข้าร่วมการปฏิบัติงานในแนวทางเดียวกันของหน่วยงานรัฐบาล (WGA) ผ่านกองบัญชาการไซเบอร์และหน่วยงานอื่นๆ เพื่อปกป้องการเลือกตั้งปี 2020

ทั้งนี้ วอชิงตันดำเนินมาตรการคว่ำบาตรเจ้าหน้าที่และบุคคลของรัสเซีย โดยกล่าวหาว่าพวกเขาเหล่านั้นเข้ามาแทรกแซงการเลือกตั้งของสหรัฐฯ ทว่ามอสโกยืนกรานปฏิเสธข้อกล่าวหาทั้งหมด

เซอร์เกย์ ลารอฟ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของรัสเซีย สำทับขณะเยือนกรุงวอชิงตันเมื่อต้นเดือนว่าการคาดเดาเกี่ยวกับกรณีรัสเซียจะแทรกแซงกิจการภายในของสหรัฐฯ นั้นไม่มีมูลความจริงแม้แต่น้อย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.