ปักกิ่ง, 31 ธ.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันอังคาร (31 ธ.ค.) สีจิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน กล่าวสุนทรพจน์ต้อนรับปีใหม่ ณ กรุงปักกิ่ง แสดงความมุ่งมั่นว่าจีนจะบรรลุ “เป้าหมายแห่งศตวรรษ” เป้าหมายแรก นั่นคือการสร้างสังคมมั่งคั่งระดับปานกลางในทุกด้านในปี 2020 ที่เปรียบดัง “หมุดหมายสำคัญ”

สีให้คำมั่นว่าจะยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนในชนบทที่อยู่ต่ำกว่าเกณฑ์ชี้วัดความยากจนให้พ้นจากกับดักนั้น พร้อมทั้งขจัดความยากจนในอำเภอยากจนต่างๆ ให้หมดสิ้น

“ปี 2020 มีความสำคัญอย่างยิ่งในการชิงชัยศึกแก้จน” สีกล่าว “สัญญาณแห่งการประลองเริ่มต้นแล้ว เราจะต้องทำงานร่วมกันและทำงานอย่างหนัก … เพื่อคว้าชัยในศึกแก้จน”

นอกจากนั้นสียังกล่าวอวยพรฮ่องกงและเพื่อนร่วมชาติชาวฮ่องกงด้วย

“สถานการณ์ในฮ่องกงเป็นสิ่งที่ทุกคนต่างกังวลตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา” สีกล่าว

“หากสภาพแวดล้อมไร้ซึ่งความปรองดองและเสถียรภาพ มันจะเป็นบ้านที่ประชาชนอาศัยและทำงานกันอย่างมีความสุขได้อย่างไร!” สีกล่าว “เราขออำนวยพรแก่ฮ่องกงและเพื่อนร่วมชาติชาวฮ่องกงด้วยใจจริงให้สิ่งต่างๆ สัมฤทธิ์ผลดังปรารถนา”

สีเสริมว่าฮ่องกงที่มีความรุ่งโรจน์และมั่นคงคือความปรารถนาของเพื่อนร่วมชาติชาวฮ่องกง ทั้งยังเป็นความคาดหวังของประชาชนชาวมาตุภูมิ

สีชี้ว่าในประวัติศาสตร์นั้นยังมีช่วงเวลาแห่งสันติภาพและมีความหมาย โดยระบุว่า “เราไม่หวาดหวั่นต่อลมฝนหรืออุปสรรคใดๆ”

สีกล่าวว่าจีนจะมุ่งมั่นเดินตามวิถีแห่งการพัฒนาโดยสันติ พิทักษ์สันติภาพโลก และส่งเสริมการพัฒนาร่วมกัน

“เราพร้อมร่วมมือกับประชาชนทั่วโลกเพื่อสร้างความร่วมมือหนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง (BRI) อย่างแข็งขัน ผลักดันการสร้างประชาคมที่มีอนาคตร่วมกันของมนุษยชาติ และทำงานอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย เพื่อสร้างอนาคตที่ดีกว่าของมนุษยชาติ” สีกล่าว

“ในปี 2019 เราอาบเหงื่อต่างน้ำ ตรากตรำทำงาน ผลักดันความพยายามอันเป็นรูปธรรมเพื่อบรรลุการพัฒนา” สีกล่าวในสุนทรพจน์ ซึ่งสรุปความก้าวหน้าของจีนตลอดปี 2019

สีกล่าวว่าในปี 2019 ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ของจีนจะขยับเข้าใกล้ 100 ล้านล้านหยวน (ราว 430 ล้านล้านบาท) ส่วนจีดีพีต่อหัวนั้นจะขยับเข้าใกล้ 10,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 30,000 บาท)

“เราได้สร้างความก้าวหน้าอันสำคัญยิ่ง เพื่อยับยั้งและปลดชนวนความเสี่ยงใหญ่ๆ ปฏิบัติการบรรเทาความยากจนตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ พร้อมทั้งป้องกันและควบคุมมลพิษ”

สีกล่าวว่าอำเภอยากจนทั่วจีนราว 340 อำเภอ จะขจัดความยากจนออกไปได้ และจะมีประชาชนหลุดพ้นกับดักความยากจนเกิน 10 ล้านคน ณ สิ้นปี 2019

นอกจากนั้นสีกล่าวถึงความก้าวหน้าด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี อาทิ ยานฉางเอ๋อ-4 (Chang’e-4) ปฏิบัติภารกิจครั้งประวัติศาสตร์โดยลงจอดบนด้านไกลของดวงจันทร์ได้สำเร็จ จรวดขนส่งลองมาร์ช-3 วาย3 (Long March-5 Y3) ถูกปล่อยขึ้นสู่ห้วงอวกาศได้สำเร็จ ส่วนเรือตัดน้ำแข็งเสวี่ยหลง 2 (Xuelong 2) ได้ออกเดินทางสู่ขั้วโลกใต้เป็นครั้งแรก

นอกจากนี้ยังมีการจัดตั้งเขตการค้าเสรีนำร่องใหม่ๆ ขยับขยายเขตการค้าเสรีนำร่องเซี่ยงไฮ้ (Shanghai FTZ) มีการเปิดพื้นที่นวัตกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีซึ่งเป็นไปอย่างราบรื่น และลดภาษีและค่าธรรมเนียมตลอดปี 2019 ไปได้กว่า 2 ล้านล้านหยวน (ราว 8.5 ล้านล้านบาท)

สีชี้ถึงความก้าวหน้าด้านการปฏิรูปอย่างต่อเนื่องในด้านการป้องกันประเทศและกองทัพ ในวันชาติมีการจัดขบวนสวนสนามของกองทัพอย่างยิ่งใหญ่ ทั้งยังได้นำเรือบรรทุกเครื่องบินที่จีนต่อเองลำแรกเข้าประจำการอีกด้วย

“สิ่งที่ควรค่าแก่การระลึกถึงมากที่สุดในปี 2019 คือการเฉลิมฉลองวาระครบรอบ 70 ปี การสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน” สีกล่าว พร้อมย้ำว่าในโอกาสดังกล่าว ประชาชนรับรู้ได้ถึงพลังแห่งความรักชาติอันเต็มเปี่ยม

สีกล่าวว่าตลอดปี 2019 เขาได้ย้อนรอยเส้นทางการปฏิวัติจีน “ความมุ่งมาดปรารถนาและพันธกิจดั้งเดิมของเรานั้นคือแรงกระตุ้นอันไม่รู้จักหมดสิ้นของพวกเราตลอดการ ‘เดินทัพทางไกล’ ในยุคใหม่”

“ก็เหมือนอย่างเคย ไม่ว่าผมจะยุ่งแค่ไหน ก็จะหาเวลาเยี่ยมเยียนประชาชนในชนบท” สีเล่าย้อนถึงโอกาสที่เขาได้มีปฏิสัมพันธ์กับประชาชนตลอดทั้งปี

สีเอ่ยชื่อของประชาชนหลายคนในบรรดาประชาชนที่เขาได้พบ ซึ่งเขากล่าวว่าเรื่องราวของคนเหล่านี้ “จับใจเราอย่างลึกซึ้ง”

สีกล่าวถึงงานต่างๆ ที่จีนเป็นเจ้าภาพตลอดปี 2019 อาทิ การประชุมเวทีแผนริเริ่ม “หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง” (BRF) ครั้งที่ 2, งานมหกรรมพืชสวนโลก 2019 (Beijing International Horticultural Exhibition), การประชุมเสวนาอารยธรรมเอเชีย (Conference on Dialogue of Asian Civilizations) และงานมหกรรมแสดงสินค้านำเข้านานาชาติแห่งจีน (CIIE) ครั้งที่ 2

สีกล่าวว่าเขามีโอกาสพบปะกับผู้นำหลายประเทศตลอดปี 2019 ได้แลกเปลี่ยนข้อเสนอของจีนร่วมกับเหล่าผู้นำ ส่งเสริมมิตรภาพ และเสริมสร้างฉันทามติ

สีเสริมว่าขณะนี้จีนเจริญสัมพันธ์ทางการทูตกับประเทศต่างๆ เกิน 180 ประเทศแล้ว

“เรามีมิตรอยู่ทั่วทุกมุมโลก” สีกล่าว

สีจิ้นผิงทิ้งท้ายในสุนทรพจน์ส่งท้ายปีว่า “มาร่วมกันใช้ปัจจุบันที่มีอยู่นี้ให้คุ้มค่า ใช้ชีวิตให้เต็มที่ และต้อนรับปีใหม่ 2020 ไปพร้อมๆ กัน”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.