กว่างโจว, 13 ก.พ. (ซินหัว) — วันพฤหัสบดี (13 ก.พ.) นักวิจัยชาวจีน 2 กลุ่ม นำโดยนักวิทยาศาสตร์ชั้นนำของประเทศ เปิดเผยการคัดแยกสายพันธุ์ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) จากตัวอย่างอุจจาระของผู้ติดเชื้อ

คณะนักวิจัยจากองค์กรต่างๆ ของจีน รวมถึงห้องปฏิบัติการโรคระบบทางเดินหายใจแห่งรัฐ สังกัดมหาวิทยาลัยแพทยศาสตร์กว่างโจว สามารถคัดแยกสายพันธุ์ไวรัสฯ จากตัวอย่างอุจจาระของผู้ติดเชื้อ

ดร. เจ้าจินฉวิน ประจำห้องปฏิบัติการฯ และเป็นสมาชิกกลุ่มวิจัยของจงหนานซาน ผู้เชี่ยวชาญโรคระบบทางเดินหายใจของจีน กล่าวว่าตัวอย่างอุจจาระมาจากโรงพยาบาลแห่งที่ 5 ในเครือมหาวิทยาลัยซุนยัตเซ็น

ขณะที่อู๋หนานผิง รองผู้อำนวยการห้องปฏิบัติการวินิจฉัยและรักษาโรคติดเชื้อแห่งรัฐ กล่าวว่านักวิจัยอีกกลุ่ม นำโดยหลี่หลานเจวียน ก็สามารถคัดแยกสายพันธุ์ไวรัสฯ จาก 5 ตัวอย่างอุจจาระของผู้ติดเชื้อเช่นกัน

“เราทำการค้นพบในห้องปฏิบัติการ ซึ่งยังต้องมีการยืนยันจากนักระบาดวิทยา รวมถึงต้องมีการวิจัยทางวิทยาศาสตร์อีก เพื่อพิสูจน์ระดับความสามารถในการติดเชื้อ” อู๋กล่าว

“นอกจากนั้นต้องหาคำตอบว่าไวรัสในอุจจาระถูกกลืนกินโดยผู้ป่วยหรือมาจากการแบ่งตัวของเซลล์ในลำไส้ รวมถึงความเชื่อมโยงกับเลือด เสมหะ การเกิดและพัฒนาการของโรค”

อนึ่ง ดร. เจ้ากล่าวว่าการค้นพบครั้งนี้ยืนยันว่าอุจจาระของผู้ป่วยมีไวรัสที่ยังมีชีวิตประกอบอยู่ แต่ยังขาดหลักฐานที่เพียงพอต่อการบ่งบอกว่ามีการแพร่กระจายผ่านอุจจาระ-ปาก (fecal-oral transmission)

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

2 COMMENTS

  1. […] สำนักข่าวซินหัวรายงานเมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาว่า นักวิจ้ชาวจีน 2 กลุ่ม นำโดยนักวิทยาศาสตร์ชั้นนำของประเทศจีน เปิดเผยการคัดแยกสายพันธุ์ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ โควิด-19 จากตัวอย่างอุจจาระของผู้ติดเชื้อ […]

  2. […] สำนักข่าวซินหัวรายงานเมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาว่า นักวิจ้ชาวจีน 2 กลุ่ม นำโดยนักวิทยาศาสตร์ชั้นนำของประเทศจีน เปิดเผยการคัดแยกสายพันธุ์ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ โควิด-19 จากตัวอย่างอุจจาระของผู้ติดเชื้อ […]

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.