หางโจว, 13 ก.พ. (ซินหัว) — ขุมพลังเศรษฐกิจดิจิทัลทางตะวันออกของจีนอย่างมณฑล “เจ้อเจียง” ประยุกต์ใช้เทคโนโลยี “คิวอาร์โค้ด” (QR code) ในการควบคุมและป้องกันการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19)

รายงานระบุว่าประชาชนท้องถิ่นและผู้ที่ต้องการเดินทางเข้านครหางโจว เมืองเอกของเจ้อเจียง สามารถกรอกแบบสอบถามสภาวะสุขภาพร่างกายทางออนไลน์และรับคิวอาร์โค้ด ซึ่งถูกแบ่งออกเป็น 3 สี และมีความหมายแตกต่างกัน

คิวอาร์โค้ดสีเขียวหมายถึงได้รับอนุญาตให้ผ่านสถานที่สาธารณะและจุดตรวจใหญ่ คิวอาร์โค้ดสีเหลืองหมายถึงต้องกักกันตัวเป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์ ส่วนคิวอาร์โค้ดสีแดงหมายถึงต้องกักกันตัวนาน 2 สัปดาห์จนกว่าคิวอาร์โค้ดเปลี่ยนเป็นสีเขียว

ผู้ใดกรอกข้อมูลเท็จอันนำไปสู่ปัญหาบานปลายจะถูกขึ้นบัญชีบุคคลต้องห้ามและบทลงโทษอย่างการจำกัดการเดินทาง โดยหางโจวขึ้นบัญชีดังกล่าวกับประชาชน 9 คน เมื่อวันที่ 12 ก.พ. ฐานปกปิดอาการป่วยและฝ่าฝืนการกักกันโรค

หน่วยงานท้องถิ่นเผยว่าประชาชนท้องถิ่นคนหนึ่งเดินทางกลับมายังหางโจว เมื่อวันที่ 26 ม.ค. และปิดบังประวัติการพำนักอาศัยในเมืองเซินเจิ้นของมณฑลกว่างตงและเมืองอู่ฮั่นของมณฑลหูเป่ย ซึ่งเป็นศูนย์กลางการระบาดของไวรัสฯ

รายงานเสริมว่าพฤติกรรมอันไม่น่าเชื่อถือเหล่านี้จะถูกรวบรวมอยู่ในบัญชีความน่าเชื่อถือสาธารณะระดับบุคคล รวมถึงบัญชีบุคคลต้องห้ามของหางโจวเป็นเวลานาน 1 ปี

ปัจจุบันเจ้อเจียงยังสร้างแพลตฟอร์มออนไลน์ระดับมณฑล เพื่อขยับขยายการใช้งานคิวอาร์โค้ดระหว่างเมือง ซึ่งจะช่วยยับยั้งการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

อนึ่ง เจ้อเจียงพบผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันผลรวม 1,145 ราย และผู้ติดเชื้อที่ได้รับการรักษาจนหายดีรวม 327 ราย เมื่อนับถึงวันพุธที่ผ่านมา (12 ก.พ.)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.