อู่ฮั่น/เซี่ยงไฮ้, 16 ก.พ. (ซินหัว) — เมื่อวันอาทิตย์ (16 ก.พ.) ทีมวิจัยไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) เปิดเผยว่าผู้ติดเชื้อไวรัสฯ ที่หายดี 20 รายได้บริจาคน้ำเลือดหรือพลาสมา (plasma) แก่ผู้ป่วยอาการรุนแรงในนครอู่ฮั่น ศูนย์กลางการระบาดของไวรัสฯ

ทั้งนี้ เหล่าผู้บริจาคคือแพทย์และพยาบาลในโรงพยาบาลประชาชนเขตเจียงเซี่ยหมายเลข 1 และโรงพยาบาลการแพทย์แผนจีน ที่หายจากโรคนี้เป็นระยะเวลา 10 วัน

ผู้เชี่ยวชาญประจำโรงพยาบาลระบุว่า หลังได้รับการรักษาประมาณ 12-24 ชั่วโมง ผู้ป่วยอาการรุนแรง 12 รายที่ได้รับพลาสมาต่างมีอาการทางคลินิกดีขึ้น

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า “เรากำลังเฝ้าสังเกตผลการรักษาและปรับปรุงแผนการรักษาของเรา” พร้อมเสริมว่าการบริจาคพลาสมาจะไม่ส่งผลกระทบต่อผู้บริจาค หากเขาหรือเธอหายจากอาการป่วยนาน 10 วัน

จางติ้งอวี่ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลอู่ฮั่น จินอิ๋นถาน โรงพยาบาลหลักสำหรับรองรับผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสฯ โดยเฉพาะในอู่ฮั่น เรียกร้องให้ผู้ติดเชื้อที่หายเป็นปกติบริจาคพลาสมา เนื่องจากผลลัพธ์เบื้องต้นบ่งชี้ว่าพลาสมามีประสิทธิภาพในการรักษาผู้ติดเชื้อที่มีอาการรุนแรงและวิกฤติ

ในเซี่ยงไฮ้ ข้อมูลทางการระบุว่าผู้ป่วย 14 ราย จาก 124 รายที่หายดีและออกจากโรงพยาบาลเมื่อช่วงบ่ายวันเสาร์ (15 ก.พ.) แสดงเจตจำนงบริจาคพลาสมาเพื่อช่วยเหลือการวิจัยและรักษาไวรัสโควิด-19

ผู้ป่วยที่หายดีบางรายมองว่าการบริจาคครั้งนี้เป็นหนึ่งในการตอบแทนสังคม หลังพวกเขาได้รับการรักษาที่มีประสิทธิภาพและทันท่วงที

“ก่อนออกจากโรงพยาบาล ฉันรู้จากพยาบาลว่าฉันสามารถบริจาคเลือดได้ ซึ่งฉันคิดว่ามันมีประโยชน์มาก” ผู้ป่วยแซ่หลิวรายหนึ่งที่หายดีและเต็มใจบริจาคกล่าว พร้อมเสริมว่า “เราได้รับความช่วยเหลือจากผู้อื่น เราจึงต้องการช่วยเหลือผู้ป่วยรายอื่นเช่นกัน”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.