อู่ฮั่น, 17 ก.พ. (ซินหัว) — เซี่ยวกั่น หนึ่งในเมืองที่ได้รับผลกระทบจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) รุนแรงที่สุดในมณฑลหูเป่ยทางตอนกลางของจีน ออกประกาศห้ามไม่ให้ผู้อาศัยในเขตเมืองทุกคนออกจากบ้าน เพื่อยับยั้งการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส

สำนักงานใหญ่ด้านการควบคุมโรคระบาดเซี่ยวกั่นได้เผยแพร่ประกาศเมื่อช่วงเย็นวันอาทิตย์ (16 ก.พ.) ซึ่งชี้แจงรายละเอียดเกี่ยวกับมาตรการที่เข้มงวดยิ่งขึ้น ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันจันทร์ (17 ก.พ.) เป็นต้นไป

ประกาศดังกล่าวยังห้ามไม่ให้ผู้อาศัยในเขตชนบทของเมืองออกมาเดินเตร็ดเตร่ ไปเยี่ยมผู้อื่น หรือรวมตัวกันในหมู่บ้าน

อย่างไรก็ดี ผู้ที่มีงานหรือความต้องการพิเศษ ซึ่งรวมถึงบุคลากรการแพทย์และผู้ที่เกี่ยวข้องในงานควบคุมและป้องกันโรคระบาด ผู้ที่จำเป็นต้องเข้ารับการรักษาเนื่องจากอาการเจ็บป่วย สตรีมีครรภ์ และผู้เข้าร่วมงานศพ สามารถเดินทางได้ในช่วงเวลาที่กำหนดผ่านเส้นทางที่กำหนดไว้เท่านั้น

ขณะเดียวกันประกาศยังระบุห้ามไม่ให้ยานพาหนะทุกชนิดวิ่งบนท้องถนน เว้นแต่ยานพาหนะพิเศษถพยาบาล รถดับเพลิง หรือรถสำหรับการทำงานพิเศษ ส่วนสถานที่สาธารณะที่ไม่จำเป็นทั้งหมดจะต้องปิดให้บริการ โดยร้านขายยา ซูเปอร์มาร์เก็ตที่กำหนด โรงแรม และตลาด สามารถเปิดให้บริการได้ตามเวลาที่กำหนดโดยสำนักงานใหญ่

รายงานระบุว่าผู้ที่ละเมิดกฎระเบียบจะถูกปรับหรือถูกควบคุมตัว และจะถูกบันทึกชื่อในรายชื่อผู้มีพฤติกรรมไม่สุจริต โ อาทิ รดยเซี่ยวกั่นได้เริ่มจัดการปิดกั้นชุมชนและพื้นที่อยู่อาศัยทุกแห่งเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (14 ก.พ.)

ทั้งนี้ เซี่ยวกั่นมีรายงานผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันผลรวม 3,279 ราย และผู้ติดเชื้อที่เสียชีวิต 70 ราย จนถึงวันอาทิตย์ (16 ก.พ.)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.