ปักกิ่ง, 19 ก.พ. (ซินหัว) — เมื่อวันพุธ (19 ก.พ.) หน่วยงานสาธารณสุขของจีนเปิดเผยว่าไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) สามารถแพร่กระจายหากบุคคลนั้นๆ สัมผัสกับละอองลอยในอากาศ (aerosal) ที่มีความเข้มข้นสูงในสภาพแวดล้อมแบบปิดเป็นระยะเวลานาน

แผนการวินิจฉัยและรักษาโรคระบาดฉบับล่าสุดของคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ (NHC) และสำนักแพทย์แผนจีนแห่งชาติ (NATCM) ได้เพิ่มละอองลอยในอากาศ (aerosal) นอกเหนือจากละอองฝอยน้ำมูกน้ำลาย (droplet) และการสัมผัส (contact) ที่เป็นเส้นทางแพร่กระจายหลัก

การแพร่กระจายผ่านละอองลอยในอากาศหมายถึงการผสมปนเปในอากาศของไวรัสโควิด-19 กับละอองฝอยน้ำมูกน้ำลายจนกลายเป็นละอองลอยในอากาศ ซึ่งสามารถล่องลอยเป็นระยะทางไกลและก่อให้เกิดการติดเชื้อหลังสูดดมเข้าสู่ร่างกาย

แผนการฯ ฉบับล่าสุด ซึ่งนับเป็นฉบับที่ 6 แนะนำให้ผู้ติดเชื้อที่ได้รับการรักษาจนหายดีพำนักอยู่ในบ้าน หลีกเลี่ยงการติดต่อใกล้ชิดกับผู้คนเป็นเวลา 14 วัน เพื่อลดความเสี่ยงติดเชื้อจากจุลชีพก่อโรคอื่นๆ รวมถึงพบแพทย์ในสัปดาห์ที่ 2 และ 4 หลังออกจากโรงพยาบาล

นอกจากนั้นแผนการฯ ยังระบุว่าผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่มีอาการรุนแรงอาจเผชิญ “ภาวะอวัยวะต่างๆ ล้มเหลว” ได้ด้วย

ทั้งนี้ สถิติล่าสุดจากคณะกรรมการฯ ระบุว่าจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 บนจีนแผ่นดินใหญ่รวมอยู่ที่ 74,679 ราย ผู้ติดเชื้อที่เสียชีวิตรวมอยู่ที่ 2,122 ราย และผู้ติดเชื้อที่ได้รับการรักษาจนหายดีรวมอยู่ที่ 16,316 ราย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.