เจนีวา, 22 ก.พ. (ซินหัว) — เมื่อวันศุกร์ (21 ก.พ.) องค์การอนามัยโลก (WHO) เตือน “โอกาสยับยั้งการแพร่ระบาดเป็นวงกว้างไปทั่วโลกของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) กำลังลดน้อยลง” พร้อมกระตุ้นประชาคมนานาชาติปฏิบัติการเชิงรุกอย่างรวดเร็วก่อนหมดโอกาส

เทดรอส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การฯ แถลงข่าวประจำวันว่าแม้จำนวนผู้ติดเชื้อนอกจีนยังคงน้อย แต่มีความกังวลอย่างมากกรณีผู้ติดเชื้อบางส่วนไม่ได้มีความเชื่อมโยงทางระบาดวิทยาที่ชัดเจน อาทิ เคยเดินทางเยือนจีนหรือติดต่อใกล้ชิดผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันผล

นอกจากเรือสำราญไดมอนด์ ปรินเซสส์ (Diamond Princess) ในญี่ปุ่น ปัจจุบันเกาหลีใต้กลายเป็นพื้นที่ที่พบผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันผลมากที่สุดนอกจีน ซึ่งเทดรอสเผยว่าองค์การฯ กำลังทำงานกับรัฐบาลเกาหลีใต้ เพื่อเข้าใจกลไกการแพร่ระบาดที่ทำให้มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น

อนึ่ง เกาหลีใต้ยืนยันการตรวจพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพิ่มขึ้น 142 ราย ในวันเสาร์ (22 ก.พ.) ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันผลทั้งหมดของเกาหลีใต้พุ่งสูงเป็น 346 รายแล้ว

เทดรอสยังกล่าวถึงกรณีอิหร่านตรวจพบผู้ติดเชื้อ 18 ราย และผู้ติดเชื้อเสียชีวิต 2 ราย ในช่วงสองวันที่ผ่านมา ซึ่งเป็น “เรื่องน่าวิตกกังวลอย่างยิ่งยวด” หากคำนึงถึงข้อเท็จจริงที่ว่าพบผู้ติดเชื้อในเลบานอนมีส่วนเชื่อมโยงกับผู้ติดเชื้อในอิหร่าน

“การระบาดเป็นจุดๆ (dot) หรือเป็นแนว (trend) เหล่านั้นน่าหวั่นวิตกจริงๆ” เทดรอสกล่าว แต่เขาก็เชื่อว่า “ยังคงมีโอกาส” และเรียกร้องประชาคมนานาชาติ รวมถึงภาคการเงิน ปฏิบัติการเชิงรุกอย่างรวดเร็ว เพื่อควบคุมโรคระบาดก่อนหมดโอกาสถาวร

เทดรอสกล่าวว่าจีนดำเนินมาตรการต่างๆ ที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในจีน ซึ่งเปิดโอกาสสู่การป้องกันการแพร่ระบาดระดับโลก โดยเทดรอสกระตุ้นประเทศอื่นๆ ดำเนินการป้องกันและควบคุมอย่างจริงจังยิ่งขึ้น

“ขณะเดียวกันเราจำเป็นต้องเตรียมพร้อมรับมือเหตุการณ์อันไม่แน่นอนที่อาจเกิดขึ้นได้ เนื่องจากการระบาดครั้งนี้อาจพลิกผันไปได้ทุกทางจนกลายเป็นเรื่องยุ่งยากยิ่งกว่าเดิม”

“หากเราใช้โอกาสที่กำลังลดลงเรื่อยๆ ได้ดี ย่อมสามารถเปลี่ยนวิกฤตร้ายแรง แต่หากเราถลุงโอกาสที่มีอยู่ต่อไป ปัญหาหนักหน่วงย่อมตามมาแน่นอน”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.