บทความโดย จูเลีย เพียร์พอนต์ ที่ 3 (Julia Pierrepont III) ลอสแอนเจลิส, 24 ก.พ. (ซินหัว) — การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 (COVID-19) ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อยอดขายออนไลน์ในวงการอีคอมเมิร์ซของสหรัฐอเมริกา โดยบางภาคส่วนถึงกับต้องปลดสินค้าออกจากการขายออนไลน์ไป ยอดขายส่วนใหญ่กระจุกตัวอยู่ในผลิตภัณฑ์ประเภทสุขภาพและอนามัย “โดยปกติ เรามักจะเห็นยอดขายออนไลน์ลดลงร้อยละ 30 ในช่วงเทศกาลตรุษจีน” ริก พาราดา (Rick Parada) ผู้จัดการทั่วไปของรีเบตส์มี (RebatesMe)

เว็บไซต์ออนไลน์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในสหรัฐฯ กล่าวกับสำนักข่าวซินหัว พาราดา เคยทำงานอยู่ที่สำนักงานของบริษัทฯ ในเมืองเซี่ยงไฮ้ ก่อนจะย้ายไปประจำการ ณ สำนักงานในเมืองแพซาดีนา รัฐแคลิฟอร์เนีย รีเบตส์มีดอตคอม (RebatesMe.com) แสดงการเปรียบเทียบราคาที่ปรับเปลี่ยนล่าสุด ทั้งยังมีโปรโมชันเครดิตเงินคืนให้ผู้บริโภคเมื่อซื้อสินค้าจำพวกแฟชั่น (เสื้อผ้า เครื่องประดับ กระเป๋าถือ แว่นตากันแดด รองเท้า), อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์, เครื่องสำอางและสินค้าอื่นๆ ผ่านเว็บไซต์ และมักจะมอบส่วนลดมากมายแก่ลูกค้า

 “เนื่องจากการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 และการขยายวันหยุดตรุษจีนของรัฐบาลจีน ส่งผลให้ผู้บริโภคอาศัยอยู่แต่ในบ้าน ไม่ได้ออกไปใช้ชีวิตข้างนอกหรือแม้แต่ออกไปทำงาน ดังนั้นจึงเห็นได้ว่าตัวเลขรายได้ของเว็บไซต์เราในปีนี้เพิ่มสูงขึ้น ไม่ใช่ลดน้อยลงแต่อย่างใด”

เขาอธิบาย แดเนียล ไต้ (Daniel Dai) ผู้ก่อตั้งชาวจีนเว็บไซต์ดังกล่าว เคยทำงานด้านบัญชีข้ามพรมแดนให้กับเพย์พาล (Paypal) มาก่อน โดยเขาตั้งเป้าเปิดเว็บไซต์นี้เพื่อตอบสนองลูกค้าชาวจีนที่ต้องการซื้อสินค้าคุณภาพสูงจากประเทศอเมริกา และได้รับสินค้าถึงมือโดยบริการขนส่งที่ไม่จำเป็นต้องขอใบอนุญาตนำเข้าอันมีค่าใช้จ่ายสูง

“ลูกค้าชาวจีนชอบเว็บไซต์ของเราเพราะมีทั้งภาษาอังกฤษและจีนกลาง พวกเขาสามารถใช้อาลีเพย์ (Alipay) ชำระเงินได้ ซึ่งเว็บไซต์ของอเมริกาส่วนใหญ่ไม่มีบริการในจุดนี้”

พาราดากล่าว “นอกจากนี้ เรายังนำเสนอโปรโมชันมากมายจากสหรัฐฯ บนแพลตฟอร์มวีแชท (Wechat) และเวยโป๋ (Weibo)” ในช่วงไวรัสระบาดเช่นนี้ ลูกค้าชาวจีนที่เข้าชมเว็บไซต์ไม่เพียงแต่สั่งซื้อเสื้อผ้า กระเป๋า และรองเท้าแบรนด์หรูเท่านั้น แต่ยังสั่งซื้อผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ และวิตามิน โดยเฉพาะวิตามินซี ซึ่งมีส่วนช่วยบรรเทาอากาศหวัด และโรคระบบทางเดินหายใจด้วย สิ่งที่เกิดขึ้นนับว่าห่างไกลจากแนวโน้มโดยปกติอยู่มาก ผลการสำรวจโดยซูหนิงดอตคอม (Suning.com)

บริษัทอีคอมเมิร์ซของจีน รายงานยอดขายยาฆ่าเชื้อยี่ห้อวีวิน (Wewin) พุ่งสูงขึ้นถึงร้อยละ 2,561 และเดทตอล (Dettol) เพิ่มขึ้นร้อยละ 643 เทียบกับปีที่ผ่านมา ส่่วนสินค้าจำพวกระบบฟอกอากาศเพิ่มขึ้นร้อยละ 2,100 และยอดขายถุงมือแบบใช้แล้วทิ้งเพิ่มขึ้นร้อยละ 674 ขณะที่ยอดขายหน้ากากอนามัยยังคงเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว จนเกิดปัญหาขาดแคลนสินค้าอย่างต่อเนื่อง

เมื่อเร็วๆ นี้ ผู้ขายสินค้าจำนวนหนึ่งบนเว็บไซต์ชื่อดังอย่างอีเบย์ (eBay) ได้เพิ่มขึ้นสินค้าภายใต้ชื่อ “ชุดโคโรนาไวรัส” โดยรวบรวมผลิตภัณฑ์ต่างๆ มาจำหน่ายเป็นชุดในราคาที่ถูกลง อันประกอบด้วยหน้ากากป้องกัน ชุดกันเชื้อรุ่นกันน้ำแบบใช้แล้วทิ้ง และเครื่องฟอกอากาศ ทั้งยังมีสินค้าภายใต้สโลแกน “ปกป้องร่างกายเต็มรูปแบบ” วางจำหน่ายในราคาเพียง 21.99 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 700 บาท) ซึ่งประกอบด้วยอุปกรณ์ป้องกันต่างๆ รวมถึงหน้ากาก3เอ็ม (3M), ชุดป้องกันร่างกายโพลีแบบใช้แล้วทิ้ง, แว่นตาป้องกันสารเคมี, ถุงมือไนไตร หรือถุงมือยางสังเคราะห์, เจลทำความสะอาดมือ, ผ้าเช็ดทำความสะอาดต้านเชื้อแบคทีเรีย และถุงสำหรับใส่ขยะติดเชื้อ

มาร์เก็ตวอตช์ดอตคอม (Marketwatch.com) รายงานว่า ฮันนีเวลล์ (Honeywell) กลุ่มบริษัทข้ามชาติอันมีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ในสหรัฐอเมริกา มีแผนกที่เชี่ยวชาญด้านหน้ากากป้องกันและผลิตภัณฑ์เพื่อความปลอดภัยกำลังประสบปัญหา “อุปสงค์ที่เพิ่มขึ้น” จากบรรดาผู้ค้าออนไลน์ในจีน อเมริกาเหนือ และยุโรป โดยในประเทศจีนนั้น พวกเขาขายสินค้าออนไลน์ผ่านเจดีดอตคอม (JD.com) และทีมอลล์ดอตคอม (TMALL.com) รวมถึงบนแพลตฟอร์มอื่นๆ อาทิ แอมะซอนดอตคอม (Amazon.com)

“เรากำลังเร่งการผลิตในโรงงานหลายแห่งทั่วโลก และกำลังเร่งดำเนินการตามคำสั่งซื้อในปัจจุบันทั้งหมด” ตัวแทนของฮันนีเวลล์กล่าว

แวเนกซ์ซา (Vanexxe) ผลิตภัณฑ์ครีมบำรุงผิวที่มีสรรพคุณบรรเทาอาการเส้นเลือดขอด ก็มียอดขายเพิ่มขึ้นเช่นกัน

“ผลิตภัณฑ์ของเราไม่เกี่ยวข้องกับเชื้อไวรัสที่กำลังระบาดอยู่แต่อย่างใด แต่เราคิดว่าผู้คนจำนวนมากในประเทศจีนที่ต้องอยู่แต่ในบ้าน ณ ขณะนี้ ใช้เวลาซื้อท่องโลกสินค้าออนไลน์มากขึ้น นั่นทำให้สินค้าของเราถูกพบและได้รับความสนใจโดยบังเอิญ” แคมป์เบลล์ แม็กออลีย์ (Campbell McAuley) ประธานกรรมการของบริษัทแคนยอน ครีเอต (Canyon Create) ผู้ผลิตครีมแวเนกซ์ซากล่าวกับสำนักข่าวซินหัว

“ยอดการสั่งซื้อออนไลน์ของเราเพิ่มขึ้นตั้งแต่เกิดโรคระบาด ซึ่งเห็นได้ชัดว่ามีส่วนสำคัญมาจากยอดขายในประเทศจีน”

“แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เราไม่ได้เห็นเพียงยอดขายหรือรายได้ที่หลั่งไหลเข้ามาจากลูกค้าชาวจีนเท่านั้น แต่ยังรับรู้ถึงความหนักหนาของสถานการณ์ที่พวกเขากำลังเผชิญอยู่ และเราขอส่งความหวังดีและกำลังใจให้ชาวจีน จากก้นบึ้งของหัวใจพวกเรา ขอให้ชาวจีนผ่านพ้นเหตุการณ์ช่วงเวลายากลำบากนี้ไปโดยเร็ว”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.