หนานจิง, 1 มี.ค. (ซินหัว) — โรงพยาบาลประชาชนอู๋ซี (Wuxi People’s Hospital) ในมณฑลเจียงซู ทางตะวันออกของจีน เปิดเผยเมื่อวันอาทิตย์ (1 มี.ค.) ว่าทีมแพทย์ชาวจีนเสร็จสิ้นการผ่าตัดปลูกถ่ายปอดทั้งสองข้าง ให้แก่ผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) แล้วเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (29 ก.พ.)

การผ่าตัดระยะเวลา 5 ชั่วโมงดำเนินการโดยทีมศัลยแพทย์ ซึ่งนำโดยนายแพทย์เฉินจิ้งอวี๋ ศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการปลูกถ่ายปอดของจีน ทั้งยังดำรงตำแหน่งรองผู้อำนวยการโรงพยาบาลแห่งนี้

รายงานระบุว่าปอดที่ได้รับบริจาคมานั้นเป็นของผู้บริจาคที่มีภาวะสมองตาย โดยได้รับการขนส่งผ่านทางรถไฟความเร็วสูงจากนอกมณฑล

โรงพยาบาลเผยว่าผู้ป่วยชายวัย 59 ปี ได้รับการวินิจฉัยว่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เมื่อวันที่ 26 ม.ค. และมีผลการทดสอบกรดนิวคลีอิกเป็นลบหลายครั้งหลังผ่านการใส่ท่อลงไปในหลอดลมคอ ใช้เครื่องช่วยพยุงการทำงานของหัวใจและปอด และการให้ยา ทว่าปอดทั้งสองข้างของผู้ป่วยยังคงทำงานผิดปกติและไม่สามารถกลับคืนสู่สภาพเดิมได้

“การผ่าตัดครั้งนี้มีความเสี่ยงสูงเนื่องจากศัลยแพทย์ทุกคนจำเป็นต้องอยู่ในห้องที่มีแรงดันอากาศต่ำ (negative pressure) ระหว่างกระบวนการผ่าตัดทุกขั้นตอน และสวมชุดป้องกันแบบเต็มตัว” เฉินกล่าว พร้อมเสริมว่าการผ่าตัดครั้งนี้เป็นความท้าทายครั้งยิ่งใหญ่ทั้งทางร่างกายและจิตใจ

โรงพยาบาลเสริมว่าขณะนี้ผู้ป่วยอยู่ในอาการคงที่ โดยปอดที่ได้รับการปลูกถ่ายนั้นมีออกซิเจนหล่อเลี้ยงเป็นอย่างดี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

1 COMMENT

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.