โรม, 10 มี.ค. (ซินหัว) — ช่วงค่ำวันจันทร์ (9 มี.ค.) จูเซปเป คอนเต นายกรัฐมนตรีอิตาลีประกาศยกระดับมาตรการยับยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทั่วประเทศ

คอนเตกล่าวในงานแถลงข่าวซึ่งได้รับการถ่ายทอดทางโทรทัศน์ว่า “ห้ามมิให้ประชาชนทั่วประเทศเดินทางออกจากเมืองของตน ยกเว้นกลุ่มคนที่มีเหตุผลจำเพาะ 3 กลุ่ม ได้แก่ ผู้ที่มีเหตุผลด้านการทำงานซึ่งมีหลักฐานยืนยัน กรณีเหตุด่วนเหตุฉุกเฉิน และผู้ที่มีความจำเป็นด้านสุขภาพ” พร้อมกล่าวเสริมว่า “ต่อจากนี้ไปจะไม่มีเขตสีแดงหรือเขตสีเขียว … จะมีเพียงอิตาลี ที่เป็นพื้นที่ป้องกันทั่วทั้งประเทศ”

ข้อกฎหมายนี้ ประกอบด้วยข้อบังคับใหม่จำนวนหนึ่ง ซึ่งมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันอังคาร (10 มี.ค.) ไปจนถึงวันที่ 3 เม.ย. เป็นอย่างน้อย

คอนเตอธิบายว่าคณะรัฐมนตรีเห็นพ้องต้องกันว่าจำเป็นต้องดำเนินมาตรการที่เข้มงวด เพื่อป้องกันมิให้เกิดการแพร่ระบาดทั่วประเทศ เพราะปัจจุบันอิตาลีเป็นประเทศที่มียอดผู้ติดเชื้อและยอดผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสโควิด-19 สูงที่สุดรองจากประเทศจีนเพียงแห่งเดียว

คอนเตแจงรายละเอียดของข้อจำกัดต่างๆ ซึ่งห้ามมิให้มีการพบปะสังสรรค์กันในที่สาธารณะ ทั้งภายนอกอาคาร ในร้านอาหาร บาร์ รวมถึงสถานที่ทุกแห่งที่มีผู้คนมารวมตัวกัน

โดยช่วงเช้าวันอาทิตย์ (8 มี.ค.) รัฐบาลอิตาลีได้เริ่มประกาศบังคับใช้ข้อจำกัดดังกล่าวในแคว้นลอมบาร์ดี และเมือง 14 แห่งในแคว้นปีเยมอนเต, แคว้นเอมีเลีย-โรมัญญา, แคว้นมาร์เก และแคว้นเวเนโต

อย่างไรก็ดี ยังมีรายงานช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาว่ามีประชาชนเดินทางออกจากแคว้นที่ถูกสั่งปิดทางตอนเหนือมาอาศัยอยู่กับญาติมิตรในแคว้นทางตอนใต้ ทั้งยังมีผู้คนจำนวนมากออกมาพบปะสังสรรค์กันในที่สาธารณะ โดยส่วนมากเป็นกลุ่มคนอายุน้อย

นอกจากนี้ อิตาลียังสั่งยกเลิกกิจกรรมกีฬาทุกประเภททั่วประเทศ รวมถึงการแข่งขันฟุตบอลเซเรีย อา (Serie A League) พร้อมเลื่อนการเปิดเรียนของโรงเรียนและมหาวิทยาลัยจาก วันที่ 15 มี.ค. ออกไปเป็นวันที่ 3 เม.ย.

“เราเข้าใจว่าผู้คนต้องการเข้าสังคม โดยเฉพาะกลุ่มคนหนุ่มสาว แต่ขณะนี้ทุกๆ คนต้องแสดงความรับผิดชอบต่อสังคม … ทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับประชาชนทุกคนในตอนนี้ คือการอยู่แต่ในบ้าน” คอนเตกล่าว

อนึ่ง รายงานล่าสุดเมื่อวันอังคาร (10 มี.ค.) ระบุว่ามีผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันผลในอิตาลีทั้งหมด 9,172 ราย เสียชีวิตแล้ว 463 ราย หายดีแล้ว 724 ราย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.