ฮาวานา, 11 มี.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันพุธ (11 มี.ค.) กระทรวงสาธารณสุขคิวบาประกาศยืนยันพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือผู้ป่วยโรคโควิด-19 สามรายแรกของประเทศ โดยทั้งสามเป็นนักท่องเที่ยวชาวอิตาลี

กระทรวงฯ เผยแพร่ประกาศสั้นผ่านทางสถานีโทรทัศน์ของรัฐบาลคิวบา ระบุว่าเมื่อวันอังคาร (10 มี.ค.) กลุ่มนักท่องเที่ยวชาวอิตาลี 4 รายถูกส่งตัวไปยังสถาบันเวชศาสตร์เขตร้อนเปโดร คูรี (Pedro Kouri Tropical Medicine Institute) โดย 3 ใน 4 ของนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้มีผลตรวจเชื้อเป็นบวก

กระทรวงฯ ระบุว่านักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ที่ได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อเดินทางมาถึงกรุงฮาวานาเมื่อวันจันทร์ (10 มี.ค.) และเดินทางไปยังเมืองตรินิแดด (Trinidad) ในจังหวัดซังก์ติเอสปิริตุส (Sancti Spiritus) ทางตอนกลางของประเทศ และปัจจุบันผู้ป่วยยังไม่มีอาการรุนแรงถึงชีวิต นอกจากนี้กลุ่มคนที่มีประวัติติดต่อกับนักท่องเที่ยวกลุ่มดังกล่าวก็ยังไม่แสดงอาการป่วยใดๆ

ทั้งนี้ ช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา โฮเซ อันเฮล ปอร์ตัล (Jose Angel Portal) รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขคิวบาระบุว่าทางการได้จัดตั้งห้องทดลองทางการแพทย์ 3 แห่งในจังหวัดฮาวานา จังหวัดซานตา กลารา (Santa Clara) และซานติอาโก เด กูบา (Santiago de Cuba) เพื่อตรวจเชื้อให้ประชาชนในพื้นที่ทางตะวันตก ตอนกลาง และตะวันออกของประเทศ

ปอร์ตัลระบุว่ามีการจัดสรรเตียงผู้ป่วย 3,200 หลัง และหน่วยงานดูแลผู้ป่วยอาการหนักที่พร้อมให้การรักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 ในโรงพยาบาลหลายแห่งทั่วประเทศ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.