หลังจากเกิดการระบาดอย่างหนักของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (SARS-CoV-2) บรรดาสื่อมวลชนตะวันตกพากันประโคมข่าวใหญ่ว่าเจ้าไวรัสร้ายมีต้นกำเนิดจากสัตว์ในตลาดสดแห่งหนึ่งของเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ยทางตอนกลางของจีน

ทว่าการรายงานของสื่อมวลชนจีนและญี่ปุ่นอาจพลิกเปลี่ยนความเข้าใจที่สื่อมวลชนตะวันตกชี้นำ เพราะมีการศึกษาพบว่าไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่มีต้นกำเนิดจากที่อื่น หลากหลายตำแหน่งแห่งหน แต่เริ่มระบาดหลังถูกนำพาสู่ตลาด

หากพูดอย่างชัดเจนตามการรายงานของสื่อมวลชนตะวันออก ดูเหมือนว่าไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ไม่ได้มีต้นกำเนิดในจีนอย่างที่กำลังเข้าใจกัน แต่กลับอาจมีต้นกำเนิดจากประเทศมหาอำนาจยักษ์ใหญ่ในอีกซีกโลกอย่าง “สหรัฐอเมริกา”

• นักไวรัสวิทยาไต้หวันชี้ “ไวรัสโคโรนา” มีต้นกำเนิดในสหรัฐอเมริกา

สถานีโทรทัศน์บนเกาะไต้หวันของจีนรายงาน (27 ก.พ.) แผนภาพและแผนผังที่ระบุว่าไวรัสโคโรนามีต้นกำเนิดอยู่ในสหรัฐฯ โดยผู้นำเสนอเป็นนักไวรัสวิทยาและเภสัชกรชั้นนำ ที่ศึกษาแหล่งที่มาของไวรัสอย่างละเอียดและเนิ่นนาน

ผู้เชี่ยวชาญคนดังกล่าวอธิบายรูปแบบของสารพันธุกรรม (haplotype) อันหลากหลาย ความเชื่อมโยงในลักษณะจุดต่อจุด และประเด็นหลักคือรูปแบบการติดเชื้อในไต้หวันอาจมีต้นตอมาจากสหรัฐฯ เท่านั้น

ตรรกะพื้นฐานคือตำแหน่งทางภูมิศาสตร์ที่มีความหลากหลายของสายพันธุ์ไวรัสมากที่สุดต้องเป็นแหล่งต้นกำเนิดเพราะไวรัสสายพันธุ์หนึ่งๆ มิอาจเกิดขึ้นเองได้ โดยเขากล่าวว่าเฉพาะสหรัฐฯ มีไวรัสอันเป็นที่รู้จักทั้งหมด 5 สายพันธุ์

ขณะที่เมืองอู่ฮั่นและพื้นที่ส่วนอื่นๆ ของจีนมีไวรัสอันเป็นที่รู้จักเพียง 1 สายพันธุ์ เช่นเดียวกับเกาหลีใต้ ไทย เวียดนาม สิงคโปร์ อังกฤษ เบลเยี่ยม และเยอรมนี ทำให้เกิดสมมติฐานว่ารูปแบบของสารพันธุกรรมในประเทศอื่นๆ อาจมีต้นกำเนิดในสหรัฐฯ

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าเกาหลีใต้และไต้หวันมีรูปแบบของสารพันธุกรรมของไวรัสโคโรนาที่แตกต่างจากจีน คืออาจติดต่อกันง่ายกว่าแต่ร้ายแรงถึงตายน้อยกว่า โดยอัตราการเสียชีวิตอาจคิดเป็นเพียง 1 ใน 3 ของจีนเท่านั้น

ส่วนอิหร่านและอิตาลี แม้ไม่ได้อยู่ในการศึกษาของเขา แต่ปัจจุบันทั้งสองประเทศได้ถอดรหัสพันธุกรรมไวรัสโคโรนาในท้องถิ่นและพบว่ามีความแตกต่างจากจีน ซึ่งหมายความว่าไม่ได้มีต้นกำเนิดในจีนแต่ถูกนำเข้าจากแหล่งที่มาอื่น

อย่างไรก็ดี เป็นเรื่องน่าสังเกตว่าไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในอิตาลีคร่าชีวิตผู้ป่วยจำนวนมากเกือบเทียบเท่าในจีน ซึ่งสูงกว่าประเทศอื่นๆ สามเท่า ขณะที่ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในอิหร่านมีความร้ายแรงมากที่สุดด้วยอัตราการเสียชีวิตร้อยละ 10-25

ผู้เชี่ยวชาญเสริมว่า ณ เวลานี้ที่มีการตรวจพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 อย่างน้อย 1 รายใน 50 ประเทศทั่วโลก ควรมีการตรวจสอบตัวอย่างพันธุกรรมไวรัสโคโรนาในแต่ละประเทศ เพื่อชี้ชัดตำแหน่งต้นกำเนิดและแหล่งที่มา ตลอดจนรูปแบบการแพร่ระบาด

เมื่อไม่นานนี้ สหรัฐฯ ตรวจพบผู้ป่วยเสียชีวิตจาก “โรคพังผืดสะสมในปอด” (pulmonary fibrosis) เนื่องจากไม่สามารถหายใจได้ปกติมากกว่า 200 ราย แต่สภาพร่างกายและอาการทั้งหมดของผู้ป่วยเหล่านั้นมิอาจได้ด้วยโรคดังกล่าว

นักไวรัสวิทยาชาวไต้หวันผู้นี้เผยว่าเขาเขียนบทความเรียกร้องหน่วยงานสาธารณสุขของสหรัฐฯ ทบทวนสาเหตุการเสียชีวิตของผู้ป่วยเหล่านั้นว่ามาจากไวรัสโคโรนาหรือไม่ แต่อีกฝ่ายกลับอ้างว่าสาเหตุมาจากบุหรี่ไฟฟ้าและปล่อยให้เรื่องเงียบหายไป

นอกจากนั้นนักไวรัสวิทยาชาวไต้หวันชี้ว่าการระบาดของไวรัสโคโรนาอาจเริ่มต้นเร็วกว่าที่สันนิษฐานกัน อาจต้อง “มองย้อนกลับไปถึงเดือนกันยายน 2019” เมื่อพบชาวญี่ปุ่นที่ไม่เคยเดินทางเยือนจีนเลยติดเชื้อหลังกลับจากเกาะฮาวายของสหรัฐฯ

วันเวลาดังกล่าวเป็นเวลา 2 เดือนก่อนมีการระบาดในจีน และหลังสหรัฐฯ สั่งปิดฟอร์ต เดทริก (Fort Detrick) ซึ่งเป็นห้องปฏิบัติการอาวุธชีวภาพในรัฐแมริแลนด์ โดยอ้างเหตุผลว่าสถานที่แห่งนี้ไม่สามารถป้องกันการสูญเสียจุลชีพก่อโรคได้

นักไวรัสวิทยาชาวไต้หวันทิ้งท้ายว่าเขาดำเนินการสืบสวนรายละเอียดของผู้ป่วยชาวอเมริกันที่เสียชีวิตเหล่านั้นอย่างรอบคอบ ซึ่งพบข้อบ่งชี้ว่าไวรัสโคโรนาอาจแพร่ระบาดในสหรัฐฯ แล้ว แต่กลับถูกตีความให้เป็นโรคอื่น รวมถึงอาจถูกปกปิดอีกด้วย

อนึ่ง โกลบอล ไทม์ส สื่อทางการจีน รายงานกรณีผู้ป่วยในสหรัฐฯ เสียชีวิต โดยญาติได้รับแจ้งว่าสาเหตุมาจากโรคไข้หวัดใหญ่ แต่ข้อมูลในใบมรณะบัตรกลับระบุว่าสาเหตุการเสียชีวิตมาจากไวรัสโคโรนา

ปัจจุบันยังไม่เป็นที่ทราบได้ว่าการวินิจฉัยโรคที่ย้อนแย้งกันในลักษณะดังกล่าวเกิดขึ้นเป็นจำนวนเท่าไรในสหรัฐฯ แต่เป็นไปได้ว่ามีอีก เนื่องจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯ ขาดแคลนชุดตรวจสอบที่เชื่อถือได้ รวมถึงมีปัญหาการตรวจสอบอย่างทั่วถึง

คลิกอ่าน ตอนที่ 1 : “โควิด-19” มีต้นกำเนิดนอกแผ่นดินจีน เริ่มระบาดเร็วกว่าที่คิด

คลิกอ่าน ตอนที่ 2 : ชาวอเมริกันติดเชื้อโยไม่รู้ตัว? ไข้หวัดใหญ่หรือไวรัสโคโรนา?

***บทความ “สื่อจีน-ญี่ปุ่นชี้ ‘สหรัฐอเมริกา’ ต้นกำเนิด ‘ไวรัสโคโรนา’ ตัวจริง” แบ่งออกเป็น 3 ตอน***

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.