ฉางซา, 18 มี.ค. (ซินหัว) — บริษัทเภสัชกรรมในมณฑลหูหนานทางตอนกลางของจีนได้บริจาคยาแผนจีน (TCM) จำนวนมาก ซึ่งมีคุณสมบัติรักษาโรคหลอดลมอักเสบ ให้ประเทศอัฟกานิสถาน ปากีสถาน และอิหร่าน

ก่อนหน้านี้ ยาแคปซูลอิ๋นหวงชิงเฟ่ย (Yinhuang Qingfei) ได้รับการขึ้นทะเบียนโดยสำนักงานกำกับดูแลแพทย์แผนจีนของหูหนาน ให้เป็นยาแผนจีนแนะนำสำหรับใช้รักษาโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19)

ขณะนี้ ยาจำนวน 1,500 กล่อง ซึ่งผลิตและบริจาคโดยบริษัทหูหนาน อันปัง ฟาร์มาซูติคอล (Hunan Anbang Pharmaceutical) อยู่ระหว่างการเดินทางสู่นครอุรุมชี เมืองเอกของเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน และจะถูกส่งต่อทางเครื่องบินไปยังกรุงคาบูล ประเทศอัฟกานิสถาน ในวันที่ 25 มี.ค.

ก่อนหน้านี้ บริษัทฯ ได้ส่งยาชนิดนี้ไปยังปากีสถานจำนวน 1,500 กล่อง และอิหร่านจำนวน 3,600 กล่อง เพื่อช่วยปากีสถานต่อสู้กับโรคโควิด-19

“โรคระบาดครั้งใหญ่คือบททดสอบความรับผิดชอบต่อสังคมของบรรดาบริษัทเภสัชกรรม” เฉินเฟยเป่า ประธานบริษัทฯ กล่าว “เราจะพยายามอย่างสุดความสามารถเพื่อต่อสู้กับโรคระบาดครั้งนี้ร่วมกับผู้คนทั่วโลก”

บรรดาหอการค้าจีนในต่างประเทศ อาทิ สหรัฐฯ อิตาลี สเปน เนเธอร์แลนด์ สหราชอาณาจักร ฯลฯ ได้ติดต่อหาบริษัทฯ โดยหวังว่าจะได้รับยาดังกล่าวเพื่อเดินหน้าต่อสู้กับโรคโควิด-19

ทั้งนี้ เมื่อปี 2019 ยาชนิดนี้ผ่านการทดลองทางคลินิกในปากีสถาน และได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพในการรักษาผู้ป่วยชาวปากีสถาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.