เจนีวา, 19 มี.ค. (ซินหัว) — เจ้าหน้าที่อาวุโสขององค์การอนามัยโลก (WHO) กล่าวเตือนมิให้เรียกโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือ โควิด-19 ด้วยคำจำกัดความที่ไม่ถูกต้อง พร้อมเรียกร้องให้ทุกฝ่ายร่วมกันต่อสู้กับโรคดังกล่าว

“เชื้อไวรัสไม่รู้จักพรมแดน และมันไม่สนว่าคุณจะมาจากกลุ่มชาติพันธุ์ใด มีผิวสีอะไร หรือมีเงินมากแค่ไหน” ไมเคิล ไรอัน (Michael Ryan) ผู้อำนวยการโครงการฉุกเฉินด้านสาธารณสุขขององค์การอนามัยโลก กล่าวภายในงานแถลงข่าวซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันพุธ (18 มี.ค.) เพื่อตอบโต้เหตุการณ์ที่นักการเมืองสหรัฐฯ บางรายเรียกโรคโควิด-19 ว่า “เชื้อไวรัสจีน”

ไรอันระบุว่า “สำคัญอย่างยิ่งคือเราต้องระมัดระวังคำพูดของตนเองให้ดี มิเช่นนั้นมันอาจสร้างความเชื่อมโยงเชื้อไวรัสเข้ากับคนกลุ่มหนึ่ง” ซึ่ง “เป็นสิ่งที่เราทุกคนควรหลีกเลี่ยง”

ไรอันยกตัวอย่างการแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ชนิด เอช 1 เอ็น 1 (H1N1) เมื่อปี 2009 ซึ่ง “มีต้นกำเนิดในทวีปอเมริกาเหนือ แต่เราไม่เรียกมันว่าไข้หวัดอเมริกาเหนือ”

ไรอันเรียกร้องให้ทุกฝ่ายรวมใจเป็นหนึ่งและร่วมกันต่อสู้กับเชื้อไวรัส “ขณะนี้เป็นเวลาที่เราทุกคนควรก้าวไปข้างหน้าเพื่อร่วมกันต่อสู้กับเชื้อไวรัส และไม่มีใครควรถูกกล่าวโทษจากเหตุการณ์นี้”

สถิติล่าสุดของศูนย์วิทยาศาสตร์และวิศวกรรมเชิงระบบ (CSSE) มหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์ (John Hopkins University) ระบุว่ายอดผู้ติดเชื้อในทั่วโลกสูงแตะ 218,000 ราย ครอบคลุมประเทศและภูมิภาค 158 แห่ง
เมื่อวันพุธ (18 มี.ค.) องค์การอนามัยโลกโพสต์ข้อความลงบนแพลตฟอร์มทวิตเตอร์ว่า ในช่วงเวลาที่โลกกำลังเผชิญความท้าทายจากโรคระบาดว่า “นับเป็นโอกาสที่โลกไม่เคยพานพบมาก่อน ในการรวมใจเป็นหนึ่งเพื่อต่อสู้กับศัตรูของเราทุกคน”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.