106 views

กรุงเทพฯ, 26 มี.ค. (ซินหัว) — วันพฤหัสบดี (26 มี.ค.) กระทรวงสาธารณสุขของไทยจัดพิธีรับมอบอุปกรณ์ป้องกันทางการแพทย์ที่ได้รับบริจาคจากมูลนิธิแจ็คหม่า (Jack Ma Foundation) และมูลนิธิอาลีบาบา (Alibaba Foundation) ของจีนอย่างเป็นทางการ

อุปกรณ์ป้องกันทางการแพทย์เพื่อป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ที่ไทยได้รับบริจาคชุดแรกประกอบด้วยหน้ากากอนามัย ชุดป้องกันทางการแพทย์ และกระบังหน้า จำนวน 17 ตัน ซึ่งถูกขนส่งถึงไทยด้วยเที่ยวบินเช่าเหมาลำเมื่อวันพุธ (25 มี.ค.)

รายงานระบุว่าบนกล่องบรรจุอุปกรณ์การแพทย์ยังปรากฏข้อความภาษาจีน “二人齐心,其利断金” ที่มีความหมายว่า “สองกายหัวใจเดียว ก่อพลังยิ่งใหญ่” และข้อความภาษาไทย “สามัคคีคือพลัง” เพื่อเป็นกำลังใจให้ไทยอยู่อีกด้วย

ด้านอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีกระทรวงฯ กล่าวว่าไทยอยู่ในช่วงเผชิญความท้าทายอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนเหมือนประเทศอื่นๆ ทั่วโลก แต่เราไม่ย่อท้อในการเอาชนะโรคระบาด เราขอขอบคุณมูลนิธิทั้งสองจากใจที่ช่วยเหลือในยามลำบากทันที

ส่วนเจมส์ ตง ตัวแทนมูลนิธิทั้งสองแห่งกล่าวว่ายามจีนรับมือโรคโควิด-19 ไทยได้มอบความช่วยเหลือให้อย่างทันท่วงที ทั้งเงินบริจาค สิ่งของเครื่องใช้ และอุปกรณ์ต่างๆ ที่จำเป็น และคราวนี้เป็นเวลาที่เราจะมอบความช่วยเหลือให้กับไทยบ้าง

ตงแสดงความหวังว่าการบริจาคครั้งนี้จะช่วยไทยรับมือกับโรคโควิด-19 ได้ โดยมูลนิธิฯ เร่งให้ความช่วยเหลือทั่วโลกเท่าที่ทำได้ ความท้าทายใหญ่สุดคือการขนส่งสิ่งของไปยังพื้นที่ที่ต้องการเร็วที่สุด ซึ่งเรากำลังทำงานอย่างหนักเพื่อบรรลุเป้าหมาย

อนึ่ง มูลนิธิทั้งสองประกาศโครงการบริจาคอุปกรณ์การแพทย์ ซึ่งประกอบด้วยหน้ากากอนามัย 2 ล้านอัน ชุดตรวจโรค 1.5 แสนชุด ชุดป้องกัน 2 หมื่นชุด และกระบังหน้า 2 หมื่นอัน แก่ 4 ประเทศ ได้แก่ มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และไทย เมื่อวันที่ 19 มี.ค.

สำหรับสถานการณ์ปัจจุบันของโรคโควิด-19 ในไทย กรมควบคุมโรคเปิดเผย (26 มี.ค.) จำนวนผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยันผลเพิ่ม 111 ราย ทำให้ยอดรวมสะสมอยู่ที่ 1,045 ราย โดยพบผู้ป่วยเสียชีวิต 4 ราย และผู้ป่วยหายดี 88 ราย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.