วอชิงตัน 26 มี.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันพฤหัสบดี (26 มี.ค.) ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ส่งจดหมายถึงผู้ว่าการรัฐทุกแห่ง ระบุว่ารัฐบาลของเขาจะจำแนกภูมิภาคโดยแบ่งตามระดับความเสี่ยงต่อโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ในระยะถัดไปของการตอบสนองต่อการระบาดใหญ่

ทรัมป์ระบุว่าความสามารถในการทดสอบหาเชื้อไวรัสที่เพิ่มขึ้นในประเทศจะช่วยให้รัฐบาลกลางสามารถจำแนกเทศมณฑลแต่ละแห่งออกเป็นพื้นที่ “ความเสี่ยงสูง ปานกลาง และต่ำ” ซึ่งจะมีข้อกำหนดการเว้นระยะห่างทางสังคมที่แตกต่างกัน

“ความสามารถในการทดสอบหาเชื้อไวรัสที่เพิ่มขึ้นของเราจะช่วยให้เราสามารถเผยแพร่เกณฑ์การจำแนกได้อย่างรวดเร็ว โดยเกณฑ์ดังกล่าวพัฒนาขึ้นด้วยความร่วมมือจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุข และนักวิทยาศาสตร์ของประเทศ เพื่อช่วยจำแนกเทศมณฑลแต่ละแห่งตามระดับความเสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัส” ทรัมป์เผย

แนวปฏิบัติใหม่ ซึ่งยังไม่ระบุวันกำหนดใช้แน่ชัด จะช่วยผู้ว่าการรัฐทุกแห่ง และผู้กำหนดนโยบายรัฐรายอื่นๆ ในการตัดสินใจว่าจะ “เพิ่ม ผ่อนปรน หรือ รักษาระดับการเว้นระยะห่างทางสังคม และมาตรการบรรเทาผลกระทบอื่นๆ ที่พวกเขาวางไว้” ทรัมป์เสริม

ด้านเดโบราห์ เบิร์ส (Deborah Birx) ผู้ประสานงานด้านการรับมือโรคโควิด-19 กล่าวว่าสิ่งสำคัญของระบบจำแนกดังกล่าวคือการป้องกันไม่ให้ประชาชนจากภูมิภาคที่มีความเสี่ยงสูงเดินทางไปยังภูมิภาคที่มีความเสี่ยงต่ำ

“ส่วนนี้เป็นความจำเป็นที่ประชาชนระหว่างเทศมณฑลต้องมีความรับผิดชอบอย่างสูง และฉันคิดว่าชาวสหรัฐฯ จะสามารถรับรู้ได้ว่าเชื้อไวรัสระบาดอยู่ในบริเวณใดบ้าง และสร้างความมั่นใจว่าพวกเขากำลังใช้มาตรการป้องกันที่เหมาะสม”

ทั้งนี้ แนวปฏิบัติดังกล่าวเกิดขึ้นหลังสหรัฐฯ พบผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยันผลจำนวนมากที่สุดในโลก โดยสูงถึง 85,840 ราย นับจนถึงวันพฤหัสบดี (26 มี.ค) ตามเวลาท้องถิ่น ขณะที่ผู้เสียชีวิตในประเทศรวมอยู่ที่ 1,296 ราย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.