ซิดนีย์, 27 มี.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันศุกร์ (27 มี.ค.) รัฐนิวเซาท์เวลส์ (NSW) ประเทศออสเตรเลีย กำลังพิจารณาการปิดรัฐ หลังจากมีการรายงานพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ‘ที่ไม่ทราบต้นตอ’ 145 ราย

แถลงการณ์ของกระทรวงสาธารณสุขออสเตรเลีย เผยสถิติผู้ป่วยโควิด-19 ที่ได้รับการยืนยันผลทั้งหมดในประเทศเมื่อนับถึงเวลา 6.30 น. ของวันศุกร์ว่าอยู่ที่ 2,985 ราย โดยมีผู้เสียชีวิตแล้ว 13 ราย

ด้านหน่วยงานสาธารณสุขของนิวเซาท์เวลส์ประกาศเมื่อวันศุกร์ว่า มีผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ 186 ราย ส่งผลให้จำนวนผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยันทั้งหมดในนิวเซาท์เวลส์อยู่ที่ 1,405 ราย ซึ่งทุกรายล้วนเป็นการติดเชื้อระดับท้องถิ่น ซึ่งไม่ทราบแหล่งที่มาแน่ชัด

“สิ่งที่เกิดขึ้นบอกให้เรารู้ว่าเรากำลังจะได้เห็นการเพิ่มขึ้นของผู้ป่วยไวรัสโดยไม่ทราบแหล่งที่มา” เกลดีส์ เบเรจิกเหลียนของ นายกรัฐมนตรีรัฐนิวเซาท์เวลส์กล่าวกับผู้สื่อข่าวในซิดนีย์เมื่อวันศุกร์ พร้อมเสริมว่าตัวเลขดังกล่าวกำลังเป็นประเด็น“ที่น่าวิตกที่สุด” และเธอก็ได้เตรียมการหากจำเป็นต้องปิดรัฐแล้ว

เบเรจิกเหลียนกล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่า จะไม่มีการอนุญาตให้เรือสำราญจอดเทียบท่าในรัฐนิวเซาท์เวลส์จนกว่าจะมีการแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

ขณะนี้ตำรวจรัฐนิวเซาท์เวลส์สามารถลงโทษปรับเงิน 1,000 ดอลลาร์ออสเตรเลีย (ราว 2 หมื่นบาท) สำหรับบุคคลทั่วไป (ราว 2 หมื่นบาท) และลงโทษปรับเงิน 5,000 ดอลลาร์ออสเตรเลีย (ราว 1 แสนบาท) สำหรับธุรกิจที่ฝ่าฝืนคำสั่งด้านสาธารณสุขหรือคำสั่งของรัฐมนตรี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.