จาการ์ตา, 31 มี.ค. (ซินหัว) — เร็ตโน มาร์ซูดี (Retno Marsudi) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของอินโดนีเซีย เปิดเผยเมื่อวันอังคาร (31 มี.ค.) ว่าอินโดนีเซียได้ตัดสินใจห้ามชาวต่างชาติทุกคนเดินทางเข้า และแวะพักเครื่องในประเทศ เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ซึ่งส่งผลให้มีผู้ติดเชื้อในประเทศแล้ว 1,414 ราย และผู้เสียชีวิต 122 ราย

มาร์ซูดีกล่าวว่าจะยกเว้นการห้ามเข้าประเทศสำหรับผู้ที่มีใบอนุญาตพำนัก นักการทูต และข้าราชการ

“เราได้ตัดสินใจแล้วว่าชาวต่างชาติที่เดินทางเข้า และแวะพักเครื่องทุกคน จะถูกกำหนดห้ามเข้าประเทศชั่วคราว” มาร์ซูดีกล่าว พร้อมเสริมว่าการระงับดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้ในเร็ววันนี้ และรัฐบาลยังวางแผนที่จะออกกฎข้อบังคับเกี่ยวกับมาตรการดังกล่าวอีกด้วย

“ตอนนี้รัฐบาลไม่เพียงแต่ให้ความสำคัญกับการควบคุมการเคลื่อนไหวของคนในประเทศเท่านั้น ยังรวมถึงการเคลื่อนไหวของคนจากต่างประเทศที่อาจนำเชื้อเข้ามาในประเทศได้” โจโก วิโดโด (Joko Widodo) ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย กล่าว

เขาเสริมว่าการตรวจคัดกรอง และระเบียบการด้านสุขภาพที่เข้มงวด จะถูกนำไปใช้กับแรงงานอพยพและลูกเรือชาวอินโดนีเซียหลายพันคนที่เดินทางกลับมาแล้ว และกำลังจะเดินทางกลับมาจากต่างประเทศ

ทั้งนี้ อินโดนีเซียได้ประกาศห้ามชาวต่างชาติจากอิตาลี วาติกัน สเปน ฝรั่งเศส เยอรมนี สวิตเซอร์แลนด์ สหราชอาณาจักร และอิหร่าน เข้าประเทศแล้วก่อนหน้านี้ เพื่อควบคุมการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.