นิวเดลี, 31 มี.ค. (ซินหัว) — วันอังคาร (31 มี.ค.) อินเดียยังคงต่อสู้กับโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) และมุ่งมั่นที่จะรวบรวมเวชภัณฑ์ให้เพียงพอต่อการรับมือกับสถานการณ์ที่รุนแรงขึ้นอีกในอนาคต ขณะที่สถิติผู้ป่วยโรคดังกล่าวเพิ่มขึ้นถึง 1,251 ราย โดยมีผู้เสียชีวิต 32 ราย

สภาพการขาดอุปกรณ์ทางการแพทย์พื้นฐานอย่างเห็นได้ชัด ทั้งเครื่องช่วยหายใจ, อุปกรณ์ป้องกันภัยส่วนบุคคล (PPEs), หน้ากากอนามัย, ชุดทดสอบ และอื่นๆ ทำให้รัฐบาลอินเดียตัดสินใจอนุมัติให้ชุมชนธุรกิจผลิตเวชภัณฑ์ดังกล่าว และติดต่อไปยังผู้ผลิตจากต่างประเทศ เพื่อให้ได้สินค้าพอต่อความต้องการ

กระทรวงสาธารณสุขและสวัสดิการของครอบครัวแห่งอินเดียแถลงการณ์ในวันจันทร์ ระบุว่าได้ดำเนินการสั่งซื้อเครื่องช่วยหายใจกับบริษัทระหว่างประเทศแล้ว เช่น แฮมิลตัน (Hamilton), มายด์เรย์ (Mindray) และ แดรเกอร์ (Draeger) แม้ว่าก่อนหน้านี้กระทรวงการต่างประเทศได้ติดต่อไปยังผู้ผลิตในประเทศอื่น รวมถึงจีน เพื่อจัดหาเครื่องช่วยหายใจเพิ่ม

สำหรับการจัดหาชุดอุปกรณ์พีพีอีนั้น รัฐบาลได้สั่งซื้อกับหลายบริษัทในสิงคโปร์และเกาหลีใต้เรียบร้อยแล้ว

ผู้ผลิตในอินเดีย 2 รายกำลังเร่งผลิตหน้ากากอนามัย “เอ็น95” (N95) โดยปกติแล้วพวกเขาสามารถผลิตได้ 50,000 ชิ้นต่อวัน แต่ได้ตั้งเป้าเพิ่มกำลังการผลิตเป็น 100,000 ชิ้นต่อวันภายในสัปดาห์หน้า

ขณะนี้ โรงพยาบาลทั่วอินเดียมีหน้ากากเอ็น95 เหลืออยู่ประมาณ 1.2 ล้านชิ้น โดยสองวันที่ผ่านมา รัฐบาลได้แจกจ่ายหน้ากากอนามัย 500,000 ชิ้นไปยังโรงพยาบาล ส่วนในวันนี้ (31 มี.ค.) ได้แจกจ่ายไปอีก 140,000 ชิ้น

แถลงการณ์ของกระทรวงยังระบุว่า จะมีหน้ากากอนามัยอีกราว 1 ล้านชิ้นอยู่ในชุดอุปกรณ์พีพีอีที่สิงคโปร์จะจัดส่งมาให้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.