ออตตาวา, 30 มี.ค. (ซินหัว) — คณะกรรมการฝ่ายเศรษฐกิจของแคนาดา (Conference Board of Canada) เปิดเผยเมื่อช่วงไตรมาสแรกสิ้นสุดลง ว่าผลกระทบทางเศรษฐกิจของแคนาดาที่เกิดจากการระบาดของโรคติดเชื้อโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) อาจเลวร้ายลงกว่าเดิม หากมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมทั่วประเทศยังดำเนินต่อไปจนถึงสิ้นเดือนสิงหาคม

องค์กรวิจัยที่ตั้งอยู่ในออตตาวาคาดการณ์ว่าหากสถานการณ์เป็นเช่นนั้น ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ หรือจีดีพีที่แท้จริงของแคนาดาจะลดลงร้อยละ 1.1 ในปี 2020 ซึ่งพลิกกลับจากปี 2019 ที่เศรษฐกิจของประเทศขยายตัวร้อยละ 1.6

คณะกรรมการฯ ยังคาดการณ์ว่างานกว่า 330,000 ตำแหน่งอาจหายไปในไตรมาสที่ 2 และ 3 ของปี 2020 และอัตราการว่างงานของแคนาดาจะเพิ่มขึ้นร้อยละ 7.7 ซึ่งยังนับเป็นมุมมองเชิงบวกกว่าข้อมูลที่สำนักงานงบประมาณอิสระของแคนาดาเสนอ

รายงานที่เปิดเผยเมื่อวันศุกร์ระบุว่า การเติบโตของจีดีพีที่แท้จริงของแคนาดาคาดว่าจะลดลงร้อยละ 5.1 ในปีนี้ ซึ่ง “นับเป็นสถิติที่อ่อนแอที่สุดนับตั้งแต่ปี 1962” อัตราการว่างงานของแคนาดาซึ่งอยู่ที่ประมาณร้อยละ 10 หลังมีการปลดพนักงานจำนวนมาก คาดว่าจะเพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 15 ในช่วงฤดูร้อน

เพียงภายใน 1 สัปดาห์ในเดือนมีนาคม มีชาวแคนาดาตกงาน 927,000 คน และมีการยื่นขอรับประโยชน์จากประกันการจ้างงานมากขึ้น 20 เท่า หรือประมาณ 45,000 คน ตามรายงานเศรษฐกิจล่าสุดของธนาคารทีดีแบงก์ (TD Bank)

ทางธนาคารคาดว่าอัตราการว่างงานของแคนาดาจะสูงถึงร้อยละ 12 ในไตรมาสที่ 2 แต่จะลดลงครึ่งหนึ่งภายในสิ้นปีนี้

อย่างไรก็ตาม รายงานอื่นๆ ที่เผยแพร่เมื่อช่วงต้นเดือนมีนาคมแสดงให้เห็นว่าเศรษฐกิจของแคนาดาได้หยุดชะงักไปตั้งแต่เมื่อปลายปีที่แล้ว

ฟิลิป ครอสส์ (Philip Cross) นักวิชาการอาวุโสด้านเศรษฐศาสตร์ของสถาบันแมกโดนัลด์-ลอเรีย (Macdonald-Laurier Institute) กล่าวว่าการเติบโตของจีดีพีที่แท้จริงของแคนาดา “ช้าลงเหมือนคลาน” อยู่ที่ร้อยละ 0.1 ในไตรมาสที่ 4 ของปี 2019

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.