กาซา, 31 มี.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (31 มี.ค. ) เจ้าหน้าที่ของอิสราเอลและปาเลสไตน์เผยว่า อิสราเอลอนุญาตให้ดำเนินการจัดส่งเวชภัณฑ์และอุปกรณ์บำรุงรักษาแก่ฉนวนกาซา เพื่อต่อสู้กับโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19)

อับดุลลาตีฟ เอล-ฮาจ (Abdulatif el-Haj) ผู้อำนวยการด้านความร่วมมือระหว่างประเทศ สังกัดกระทรวงสาธารณสุขที่ปกครองโดยขบวนการฮามาสให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวซินหัวว่า กระทรวงของเขาได้รับเวชภัณฑ์และอุปกรณ์บำรุงรักษาที่อิสราเอลส่งมาให้

“สิ่งที่ส่งมารวมถึงอุปกรณ์บำรุงรักษาเครื่องเอกซ์เรย์คอมพิวเตอร์สำหรับโรงพยาบาลยูโรเปียน (European Hospital) ทางตอนใต้ของฉนวนกาซาและวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ในห้องปฏิบัติการสำหรับการตรวจหาเชื้อเอชไอวีทางการแพทย์” เอล-ฮาจกล่าว

เขากล่าวเสริมว่า เป็นเวลาหลายเดือนแล้วที่เครื่องมือสแกนไม่สามารถใช้งานได้ เนื่องจากการอนุมัติให้ส่งอุปกรณ์การแพทย์มายังกาซาที่ยืดเยื้อของอิสราเอล

เอล-ฮาจระบุว่า ยังมีวัสดุสำหรับใช้งานในห้องปฏิบัติการอีก 1,650 ชิ้นที่ถูกส่งไปยังกาซาในวันอังคาร “แต่นั่นยังไม่รวมชุดป้องกันอีกหลายร้อยชุดสำหรับเจ้าหน้าที่ในห้องปฏิบัติการ … ซึ่งไม่เพียงพอสำหรับฉนวนกาซา เพราะบุคลากรทางการแพทย์หลายพันคนล้วนต้องการชุดป้องกัน” ผู้อำนวยการกล่าว

เวชภัณฑ์และอุปกรณ์บำรุงรักษาถูกนำส่งไปยังฉนวนกาซาผ่านจุดผ่านแดนเอเรซ (Erez) ที่ควบคุมโดยอิสราเอล ด้วยการประสานงานระหว่างอิสราเอลกับองค์การอนามัยโลก (WHO)

อีหยาด ซาร์ฮาน (Eyad Sarhan) ผู้บัญชาการฝ่ายอิสราเอลแห่งสำนักงานใหญ่ด้านการประสานงานกิจการอิสราเอล-ปาเลสไตน์ กล่าวว่าสำนักงานของเขาได้ร่วมมือกับองค์การอนามัยโลก เพื่อปรับปรุงระบบสุขภาพในฉนวนกาซา

“เราได้จัดหาแนวทางแก้ปัญหาดีที่สุดแก่ประชากรในฉนวนกาซา ไม่เพียงด้านสุขภาพเท่านั้น แต่ยังรวมถึงด้านอื่นๆ ด้วย” เขากล่าวพร้อมเสริมว่า “อิสราเอลมีส่วนช่วยป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในฉนวนกาซา โดยร่วมมือกับทั่วโลกดำเนินบทบาทอย่างแข็งขันในประเด็นนี้”

ฉนวนกาซา ซึ่งเป็นที่อยู่ของชาวปาเลสไตน์ 2 ล้านคน ถูกปกครองโดยขบวนการฮามาสแนวคิดอิสลาม และอยู่ภายใต้การปิดล้อมของอิสราเอลมานานกว่า 13 ปี

เจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขในฉนวนกาซากล่าวว่า ขณะนี้มีรายงานพบผู้ติดเชื้อไวรัส 10 ราย จึงสร้างความหวาดกลัวว่าการขาดแคลนเวชภัณฑ์อาจนำไปสู่ภัยพิบัติ หากเกิดการแพร่ระบาดในดินแดนที่ถูกปิดล้อมแห่งนี้

ก่อนหน้านี้ในวันอังคาร มีรายงานว่ากระทรวงสาธารณสุขได้จัดเตียง 400 เตียงในโรงพยาบาลยูโรเปียนของฉนวนกาซา เพื่อเตรียมรับผู้ป่วยรายใหม่ ขณะที่กระทรวงกำลังเตรียมการทดสอบผู้คนประมาณ 2,000 คนว่าติดเชื้อหรือไม่ในไม่ช้า

นิกโคเลย์ มลาเดนอฟ (Nickolay Mladenov) ผู้ประสานงานพิเศษของสหประชาชาติด้านกระบวนการสันติภาพในตะวันออกกลาง เตือนว่าสถานการณ์ในฉนวนกาซากำลังน่าวิตก

“ทางออกเดียวที่ยั่งยืนสำหรับปัญหาทั้งปวงของฉนวนกาซาคือการแก้ไขด้วยวิธีทางการเมือง” มลาเดนอฟกล่าว

เขายังเสริมว่า “วิธีนี้ต้องมีขั้นตอนที่เป็นรูปธรรม เพื่อรับรองว่าการรวมตัวของฉนวนกาซาและเวสต์แบงก์ จะอยู่ภายใต้อำนาจขององค์การบริหารแห่งชาติปาเลสไตน์ หน่วยงานที่ชอบธรรมด้วยกฎหมายเพียงแห่งเดียว บนพื้นฐานของข้อตกลงปรองดองที่เขียนไว้ก่อนหน้านี้”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.