127 views

มะนิลา, 5 เม.ย. (ซินหัว) — ช่วงบ่ายวันอาทิตย์ (5 เม.ย.) ทีมผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ของรัฐบาลจีนเดินทางถึงกรุงมะนิลา เมืองหลวงของฟิลิปปินส์ เพื่อช่วยเหลือและแนะนำการยับยั้งโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ที่แพร่ระบาดในฟิลิปปินส์

ทีมผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ด้านการต่อต้านโรคระบาดของจีน จำนวน 12 คน ประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ด้านการป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อ การรักษาทางคลินิก และการทดสอบในห้องปฏิบัติการ

หวงซีเหลียน เอกอัครราชทูตจีนประจำฟิลิปปินส์ กล่าวว่าผู้เชี่ยวชาญทีมนี้ที่เดินทางมาด้วยเที่ยวบินเช่าเหมาลำ เป็นหนึ่งในทีมผู้เชี่ยวชาญ 3 ทีมแรกที่จีนจัดส่งมาช่วยเหลือกลุ่มประเทศสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรืออาเซียน (ASEAN)

แถลงการณ์ของหวงระบุว่าสมาชิกทีมผู้เชี่ยวชาญล้วนเป็นผู้มีประสบการณ์แนวหน้าในการต่อสู้กับโรคระบาด พร้อมแสดงความหวังว่า “พวกเขาจะช่วยฟิลิปปินส์ยกระดับความสามารถป้องกันและควบคุมโรคระบาด รวมถึงวินิจฉัยและรักษา เพื่อเอาชนะโรคโควิด-19”

ด้านทีโอโดโร ลอกซิน รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศ และฟรานซิสโก ดูเก รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของฟิลิปปินส์ เดินทางมาต้อนรับทีมผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์จากจีน และขอบคุณจีนที่ช่วยเหลือฟิลิปปินส์ครั้งนี้

“ขอบคุณประชาชนชาวจีนอย่างมาก! เราซาบซึ้งใจอย่างยิ่งเพราะนี่เป็นไวรัสสายพันธุ์ใหม่ และผู้เดียวที่บอกเราได้ว่าต้องรับมืออย่างไรคือผู้ที่กำราบมันอยู่หมัด นั่นคือบรรดาผู้เชี่ยวชาญในจีน” ลอกซินกล่าว “การช่วยเหลือจากจีนเป็นเรื่องน่ายกย่องและไม่มีวันลืม”

ดูเกเสริมว่าฟิลิปปินส์ปลื้มปีติอย่างยิ่งยวดที่รัฐบาลและประชาชนชาวจีนมีความกรุณาปรานีและน้ำใจเอื้ออาทรต่อกัน ซึ่งฟิลิปปินส์เชื่อว่าจะได้รับประโยชน์จากการช่วยเหลือครั้งนี้อย่างแน่นอน

อนึ่ง นอกจากทีมผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์แล้ว จีนยังบริจาคอุปกรณ์การแพทย์ชุดใหม่ ได้แก่ หน้ากากอนามัย 3 แสนชิ้น หน้ากากอนามัยเอ็น95 (N95) 3 หมื่นชิ้น ชุดป้องกันทางการแพทย์ 5,000 ชุด กระบังหน้า 5,000 อัน และเครื่องช่วยหายใจ 30 เครื่อง

“การระบาดของไวรัสไม่มีขอบเขต เราพูดเสมอว่าเพื่อนที่ช่วยเหลือกันยามยากเป็นเพื่อนแท้ ท่ามกลางวิกฤตเช่นนี้ รัฐบาลและชาวจีนจึงห่วงใยสุขภาพและความปลอดภัยของชาวฟิลิปปินส์อย่างมาก” หวงกล่าว

หวงระบุว่านับตั้งแต่เกิดการระบาดของโรคโควิด-19 ในฟิลิปปินส์เมื่อต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา จีนได้จัดสรรการสนับสนุนและความช่วยเหลือแก่ฟิลิปปินส์อย่างต่อเนื่องและสุดกำลังความสามารถที่มี

ทั้งนี้ นับถึงวันอาทิตย์ (5 เม.ย.) ฟิลิปปินส์ตรวจพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 รวม 3,246 ราย โดยมีผู้ป่วยเสียชีวิต 152 ราย และผู้ป่วยได้รับการรักษาจนหายดี 64 ราย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.