ลอนดอน, 5 เม.ย. (ซินหัว) — บ้านเลขที่ 10 ถนนดาวนิง ในกรุงลอนดอน หรือสำนักนายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักรระบุว่า เมื่อคืนวันอาทิตย์ (5 เม.ย.) บอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรี เข้ารับการตรวจร่างกายหลายรายการที่โรงพยาบาล หลังจากได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โรคโควิด-19) มาเป็นเวลา 10 วัน

เมื่อวันที่ 27 มี.ค. จอห์นสันมีผลตรวจเชื้อโรคโควิด-19 เป็นบวก จึงกักตัวอยู่ที่บ้านเลขที่ 10 ถนนดาวนิงตั้งแต่นั้นมา แต่เขา ‘ยังมีอาการป่วยต่อเนื่อง’ โดยจอห์นสันระบุว่า24 ชั่วโมงที่ผ่านมาเขามีอาการป่วยอ่อนๆ โดยมีไข้ และไอ แต่จะยังปฏิบัติหน้าที่นายกรัฐมนตรีต่อไป

โฆษกหญิงของสำนักนายกรัฐมนตรีระบุว่า “นายกรัฐมนตรีปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ และเข้ารับการตรวจที่โรงพยาบาลเมื่อคืน”

“นี่เป็นการป้องกันไว้ก่อน เนื่องจากนายกรัฐมนตรียังมีอาการป่วยมานาน 10 วันหลังได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อไวรัส”

“นายกรัฐมนตรีขอบคุณเจ้าหน้าที่ระบบบริการสุขภาพแห่งชาติ (NHS) ที่ปฏิบัติหน้าที่อย่างแข็งขัน พร้อมกระตุ้นให้ประชาชนปฏิบัติตามคำแนะนำของรัฐบาลว่าด้วยการอยู่แต่ในบ้าน ปกป้องเจ้าหน้าที่สาธารณสุข และรักษาชีวิตประชาชน”

จอห์นสันตัดสินใจเข้ารับการตรวจที่โรงพยาบาลหลังจาก แคร์รี ไซมอนด์ส (Carrie Symonds) แฟนสาวของจอห์นสันซึ่งกำลังตั้งครรภ์เปิดเผยว่าเธอมีอาการป่วยของโรคโควิด-19 โดยไซมอนด์สระบุเมื่อวันเสาร์ (4 เม.ย.) ว่าเธอได้แต่นอนอยู่บนเตียงโดยมีอาการป่วยของโรคนี้ ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา

เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ จอห์นสันวัย 55 ปี และไซมอนด์สวัย 32 ปี ประกาศว่าไซมอนด์สกำลังตั้งครรภ์ และได้หมั้นหมายว่าจะแต่งงานกัน

เมื่อวันศุกร์ (3 เม.ย.) จอห์นสันระบุว่าเขาอยู่ระหว่างการกักตัว โดยมีอาการป่วยอ่อนๆ ของโรคโควิด-19 ซึ่งรวมถึงมีไข้

ทั้งนี้ เมื่อสัปดาห์ก่อน แมตต์ แฮนค็อก (Matt Hancock) รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขอังกฤษมีผลตรวจโรคโควิด-19 เป็นบวกเช่นกัน

กระทรวงสาธารณสุขสหราชอาณาจักรรายงานสถิติในวันเสาร์ (4 เม.ย.) เมื่อ 16.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นของสหราชอาณาจักร ว่ายอดผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 เพิ่มขึ้น 621 รายภายใน 24 ชั่วโมง ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตในโรงพยาบาลทั้งหมดอยู่ที่ 4,934 ราย

อนึ่ง สถิติเมื่อเวลา 8.00 น. ของวันอาทิตย์ (5 เม.ย.) ตามเวลาท้องถิ่นของสหราชอาณาจักร ระบุว่ามีประชาชนเข้ารับการตรวจเชื้อแล้ว 195,524 ราย และมีผลตรวจเชื้อเป็นบวก 47,806 ราย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.